Lavrov tuyên bố Mỹ đã từ chối gia hạn START-3

(Sự kiện) - Xin giới thiệu một thông tin rất đáng chú ý qua bài viết với tiêu đề trên của báo “Bình luận quân sự” Nga và một số báo khác ngày 11/7/2020.

Phần in nghiêng để trích ý phát biểu của X. Lavrov là của “Bình luận quân sự”. Chúng tôi có mở ngoặc đôi chỗ để làm rõ hơn.

Lavrov tuyen bo My da tu choi gia han START-3

Ngày 10/7/2020, khi phát biểu tại kỳ họp trực tuyến với chủ đề ‘Chuyên đề Primakov” do Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế (IMEMO) Matxcova mang tên Primakov (Nga) tổ chức, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xergey Lavrov đã có một phát biểu rất đáng quan tâm như sau:

“Số phận của (hiệp ước) START-3 đã được định đoạt, Mỹ đã quyết định không gia hạn hiệp ước này”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Mỹ đã quyết không gia hạn hiệp ước START-3, quyết định này của người Mỹ (dù chưa công bố chính thức nhưng) đã được thể hiện rất rõ qua các tuyên bố của Washington trước những đề xuất hai bên tiếp tục gia hạn hiệp ước của Nga.

Ngoài ra, X. Lavrov cũng nhấn mạnh một điểm là Mỹ đặt điều kiện đòi phải đưa những vũ khí mới nhất của Nga vào hiệp ước mới, và điều đó có nghĩa là "gõ một cánh cửa đã mở".

Lavrov nói: “Căn cứ vào những gì được biết, Mỹ đã quyết định không gia hạn hiệp ước này (START-3).

Lập trường nhất quán và không thay đổi của (của Mỹ) đòi phải tiến hành tiến hành các cuộc đàm phán ba bên (Mỹ- Trung- Nga) và không chấp nhận phương án hai bên cho thấy rằng (việc không gia hạn hiệp ước) đã được (Mỹ) định đoạt”.

Đồng thời, Bộ trưởng X. Lavrov cũng khẳng định rằng Nga vẫn sẽ đảm bảo được an ninh cho mình ngay cả khi không có hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược, Matxcova luôn sẵn sàng cho bất kỳ một kịch bản phát triển sự kiện nào trong trường hợp START-3 không được gia hạn.

“Hiện giờ người Mỹ cho rằng trong các lời kêu gọi gia hạn hiệp ước mà không cần điều kiện tiên quyết của chúng ta đang che giấu một thủ đoạn nào đó.

Họ nói rằng Nga đã hiện đại hóa xong toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình, trong khi họ (Mỹ) mới chỉ bắt đầu công việc đó, họ nghĩ rằng Nga muốn ngáng chân và trói tay họ.

Tuyệt đối không phải như vậy. Chúng ta cần gia hạn START-3 cũng chỉ ở mức độ như người Mỹ cần gia hạn nó, và không hơn”.

Và X. Lavrov kết luận: “ Trong trường hợp Hoa Kỳ từ chối gia hạn, chúng ta (Nga) sẽ không cố gắng thuyết phục họ".

Chú thích ngắn: Hiệp ước START-3 (còn gọi là New START) là hiệp ước về Cắt giảm Vũ khí Chiến lược được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký tháng 4/2010 tại Prague .

Sau khi được thông qua, Hiệp ước chính thức có hiệu lực từ ngày 5/2/2011 và hết hạn vào ngày 5/2/2021 nếu hai bên không gia hạn.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Hai, 13/07/2020 07:45

Sự Kiện