Đại tướng Shoigu: Quân đội Nga hiện đại nhất thế giới

(Sự kiện) - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố quân đội Nga hiện nay là lực lượng vũ trang hiện đại nhất thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Đại tướng Sergei Shoigu, tuyên bố hôm 14/7 rằng, Lực lượng vũ trang Nga có tỷ lệ vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại cao nhất trong số các quân đội trên thế giới.

"Ngày nay, tất cả mọi người - có kẻ tức giận, có người tán thành - đều hiểu rằng, quân đội Nga có hơn 70%, hay chính xác hơn là gần 71% vũ khí và thiết bị hiện đại. Đây là tỷ lệ cao nhất trong tất cả các quân đội trên thế giới" - ông Shoigu nói trong cuộc gặp với tập thể nhân viên của công ty Rostvertol.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng hạt nhân chiến lược, "nền tảng của hệ thống răn đe hạt nhân, lá chắn hạt nhân của chúng ta" (gồm tên lửa liên lục địa phóng từ tàu ngầm và trên mặt đất, cùng với tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân phóng từ máy bay ném bom chiến lược), đã được trang bị công nghệ hiện đại.

Các lực lượng vũ trang Nga vượt trội các đội quân hùng mạnh nhất trên thế giới về tỷ trọng công nghệ hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược. Mức độ hiện đại hóa của lực lượng này lên tới 86%. Không một quân đội nào trên thế giới ngày nay đạt tới mức độ như vậy.

Dai tuong Shoigu: Quan doi Nga hien dai nhat the gioi
Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga tại Căn cứ Hmeymim của Syria

Nhận xét về những thành tựu của chương trình hiện đại hóa Quân đội Nga mang tên “Diện mạo mới”, Bộ trưởng Shoigu bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà khoa học và các nhà thiết kế Nga đã "vượt thời gian, cố gắng duy trì tiềm năng khoa học của họ và hơn thế nữa để đạt bước nhảy vọt mà Tổng thống của chúng ta đã nói trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang năm 2018".

Sau cuộc chiến tranh với Gruzia tháng 8/2008 (tức “Cuộc chiến tranh 5 ngày” hay còn gọi là “Chiến tranh Nam Ossetia 2008”), mặc dù đã giành chiến thắng trước đối thủ nhưng ấn tượng của phương Tây về Quân đội Nga là một “đội quân to xác, lạc hậu, chỉ cậy vũ khí hạt nhân”.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm cải cách, “Diện mạo mới” của Quân đội Nga đã khiến phương Tây bất ngờ, trong sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 2 năm 2014 và đến cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria, bắt đầu vào ngày 30/9/2015, không còn ai nghi ngờ về sức mạnh của Quân đội Nga.

Đại tướng Shoigu nói rằng, quân đội của đất nước đã đạt được những thay đổi đáng kinh ngạc. Trong vòng 8-9 năm qua, Nga đã hoàn toàn thay đổi toàn bộ tình hình trong Lực lượng vũ trang và thái độ xã hội đối với quân đội.

"Nhưng điều quan trọng nhất, tất nhiên là việc trang bị vũ khí, thiết bị quân sự, huấn luyện và biến Lực lượng vũ trang Liên bang Nga thành một trong những quân đội hiện đại nhất thế giới. Ngày nay không ai còn nghi ngờ gì về điều này nữa” – người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nói.

Ông nhấn mạnh rằng, nếu cách đây 9 năm, phương Tây rêu rao rằng, Nga mang “những chiếc lon đồ hộp thông thường” đến lễ diễu binh, mà trong đó không có gì hết, hoặc không có tác dụng gì, thì ngày nay không còn quan chức hay chuyên gia phương Tây nào dám nói thế nữa.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 15/07/2021 11:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện