Chuyển 3 căn cứ Qatar sang Jordan, Mỹ đang ve vuốt Iran?

(Sự kiện) - Việc Mỹ chuyển 3 cơ sở hậu cần khổng lồ từ Qatar đến Jordan được giới phân tích Israel nhận định là hành động nhằm xoa dịu Iran.

Một trong ba căn cứ hậu cần khổng lồ mà quân đội Mỹ gần đây đã tháo dỡ ở Qatar và chuyển đến Jordan là căn cứ được xếp vào loại lớn nhất thế giới. Trong vài ngày gần đây, Mỹ đã đóng cửa hai Trại Sayliyah Main và Sayliyah South, cùng với điểm cất trữ, cung cấp đạn dược Falcon.

27 nhà kho chứa xe tăng, xe bọc thép chở quân và các thiết bị khác của họ được cất giữ tại các trạm tiền phương ở Qatar để cung cấp cho Quân đội Mỹ trong tất cả các hoạt động ở Trung Đông. Chúng cũng đóng vai trò như một kho dự trữ hậu cần chiến lược của Lầu Năm Góc trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự với Iran.

Nguồn cung cấp từ ba căn cứ, cũng như một phái đoàn hỗ trợ tại đó, hiện là một phần của Nhóm Hỗ trợ Khu vực Chiến trường Trung tâm Hoa Kỳ.

Các nguồn tin Mỹ nói rằng, việc di dời lớn này nhằm mục đích giảm xích mích với Iran và dọn đường dẫn đến việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trực tiếp, cũng như giảm nguy cơ tấn công tên lửa ở khu vực Vùng Vịnh, từ lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn.

Chuyen 3 can cu Qatar sang Jordan, My dang ve vuot Iran?
Một phần căn cứ hậu cần-kỹ thuật của Mỹ ở Trại Sayliyah Main

Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 7, đã có tới 14 quả rocket được bắn vào căn cứ Không quân lớn của Mỹ ở Ain Al-Asad - miền tây Iraq, khiến ba người bị thương.

Một ngày trước đó, ba máy bay không người lái không vũ trang đã lao xuống cơ sở không quân của Mỹ ở Irbil, miền bắc Iraq và một máy bay không người lái khác đã rơi trúng đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh của Baghdad.

Cả ba căn cứ và địa điểm trên đều là mục tiêu thường xuyên của các tay súng ủy nhiệm của Iran ở Iraq.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile chỉ ra rằng, việc chuyển ba căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ từ Qatar sang Jordan là không thực sự là hành động bảo đảm an toàn trước các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Iraq thân Iran.

Các lực lượng vũ trang người Shiite này vẫn đang ở gần, ngay bên kia biên giới, và có thể dễ dàng tiếp tục tấn công quân đội Mỹ từ cả Iraq và Syria, nếu Tehran ra lệnh làm như vậy.

Tuy nhiên, hôm 07/7, trong khi cùng châu Âu lên án việc Tehran vi phạm thỏa thuận hạt nhân Irannăm 2015 (còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện - JCPOA) bằng cách làm giàu nhiên liệu uranium lên độ tinh khiết trên 20%, Washington vẫn tuyên bố rằng, những cơ hội ngoại giao cho phép cả Mỹ và Iran nối lại sự tuân thủ JCPOA vẫn còn bỏ ngỏ.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 09/07/2021 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện