Xây dựng Quân đội Việt Nam 'bốn không' để phòng vệ

(Quốc phòng Việt Nam) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói về quan điểm của Việt Nam trong phát triển, xây dựng Quân đội với mục tiêu “bốn không” để phòng vệ.

Đón Xuân Canh Tý 2020, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trả lời phỏng vấn.

Trong bài phỏng vấn này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã đề cập đến sự kiện Việt Nam công bố Sách trắng Quốc phòng, trong đó khẳng định quan điểm của Việt Nam trong phát triển, xây dựng Quân đội với mục tiêu "bốn không" để phòng vệ.

Theo Bộ trưởng, ngày 25/11/2019, Bộ Quốc phòng đã công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam, thể hiện rõ sự minh bạch về chính sách, khả năng quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin chiến lược giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế; trong đó, khẳng định “bốn không”.

Thứ nhất, Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; thứ hai, không liên kết với nước này để chống nước kia; thứ ba, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; thứ tư, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Để phòng vệ với mục tiêu “bốn không”, quan điểm của Việt Nam trong xây dựng, phát triển Quân đội là:

Thứ nhất, tập trung xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu ngày càng cao.

Xay dung Quan doi Viet Nam 'bon khong' de phong ve
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu, chúc Tết lực lượng Bộ đội Biên phòng. Ảnh: TTXVN

Thứ hai, xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt, hiệu quả; cơ cấu tổ chức đồng bộ; điều chỉnh, mở rộng, phát triển lực lượng hợp lý, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ tác chiến; xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, phù hợp với từng địa bàn, loại hình tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc cả trước mắt và lâu dài.

Thứ ba, tiếp tục trang bị cho Quân đội vũ khí ngày càng hiện đại, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, có đủ sức răn đe và đánh thắng bất kỳ thế lực nào có âm mưu xâm hại đến độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thứ tư, trong đấu tranh quốc phòng, Việt Nam kiên định mục tiêu, nguyên tắc chiến lược, vận dụng sách lược mềm dẻo, linh hoạt; chủ động ứng phó với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, sự biến động phức tạp của tình hình. Những ai tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác.

Bất kỳ thế lực nào có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu của nước Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa, xâm phạm độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia - dân tộc Việt Nam đều là đối tượng.

Cũng theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Đây là hai trọng trách mang tầm khu vực và toàn cầu.

Để góp phần đảm nhiệm thành công hai trọng trách trên, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động chuẩn bị mọi mặt cho việc đảm nhiệm tổ chức các sự kiện quân sự, quốc phòng trong năm 2020, từ việc thành lập Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, xác định ý tưởng, xây dựng đề án, kế hoạch, đến công tác tham vấn, khảo sát, lễ tân, tuyên truyền, bảo đảm...

Bộ Quốc phòng sẽ chủ trì tổ chức 24 sự kiện quân sự, quốc phòng trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 và chủ trì tổ chức 6 hội nghị, diễn đàn trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong 30 sự kiện đó, sự kiện nào cũng quan trọng, song nổi bật nhất là các sự kiện như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn tập An ninh hàng hải ASEAN, Lễ Duyệt binh tàu quốc tế, Triển lãm quốc phòng quốc tế tại Việt Nam và Hội thao Quân sự ASEAN...

"Với quyết tâm và tinh thần chủ động, Bộ Quốc phòng sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công các sự kiện quân sự, quốc phòng, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế về đất nước, con người và hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam; tiếp tục khẳng định đóng góp của Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với cộng đồng ASEAN, cũng như góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới", Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Lược theo TTXVN

Thứ Sáu, 24/01/2020 14:51

Sự Kiện