Việt Nam tự chủ khôi phục tính năng trực thăng Ka-28

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau máy bay chiến đấu Su-22 và Su-27, ngành kỹ thuật hàng không Việt Nam hiện đã đủ khả năng khôi phục 100% tính năng cho trực thăng săn ngầm Ka-28.

Theo báo cáo từ các tạp chí quốc phòng thế giới, hiện tại trong biên chế Không quân Hải quân Việt Nam có tổng cộng 8 trực thăng săn ngầm Ka-28 nhập khẩu từ Nga để thay thế số Ka-25 do Liên Xô viện trợ đã hết hạn sử dụng.

Ka-28 có kết cấu rotor đồng trục rất độc đáo, tuy nhiên cấu tạo này cũng được đánh giá là cực kỳ phức tạp và không dễ để tiến hành công tác đảm bảo kỹ thuật.

Bên cạnh đó, qua hàng chục năm sử dụng thì hệ số kỹ thuật của những phương tiện trên cũng không còn được như ban đầu.

Nhằm duy trì sức chiến đấu của trực thăng Ka-28, Việt Nam đã đưa một số máy bay lên thẳng săn ngầm loại này sang Crimea để đại tu, sửa chữa. Nhưng về lâu về dài thì chúng ta vẫn rất cần tự làm chủ quá trình khôi phục tính năng tác dụng cho chúng.

Viet Nam tu chu khoi phuc tinh nang truc thang Ka-28
Trực thăng săn ngầm Ka-28 của Việt Nam bay thử sau quá trình đại tu tại Crimea

Mới đây trong bài báo "Tất cả vì những chuyến bay an toàn, thắng lợi" đăng trên Báo Hải quân Việt Nam đã có một thông tin cực kỳ đáng chú ý.

Đầu năm 2017, Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật Hải quân đã xác định quyết tâm giao cho Phòng Kỹ thuật Hàng không (KTHK) chủ trì phối hợp với Viện Kỹ thuật Hải quân, Lữ đoàn 954 Không quân Hải quân và các cơ quan trong và ngoài quân đội khảo sát, sửa chữa khôi phục các tính năng cho hệ thống trực thăng Ka-28.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, với sự tích cực, khắc phục khó khăn, các cán bộ, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật đã sửa chữa khôi phục thành công toàn bộ tính năng chiến kỹ - thuật hệ thống chuyên ngành trên chiếc trực thăng Ka-28 đầu tiên. 

Hội đồng nghiệm thu Quân chủng đánh giá cao và quyết định đưa vào khai thác sử dụng, huấn luyện khoa mục chuyên ngành cho phi công, tổ bay nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho lực lượng Không quân Hải quân.

Viet Nam tu chu khoi phuc tinh nang truc thang Ka-28
Việt Nam đã có đủ năng lực tự sửa chữa, khôi phục tính năng cho trực thăng săn ngầm Ka-28

Như vậy có thể nói rằng đây là thành tích đáng tự hào của những người lính thợ Không quân Hải quân Việt Nam, càng đáng biểu dương hơn khi đây là lực lượng chỉ vừa mới được thành lập với khoảng thời gian chưa lâu.

Hiện tại ngành kỹ thuật hàng không Việt Nam đã đủ sức đại tu, sửa chữa lớn, khôi phục tính năng cho các dòng chiến đấu cơ Su-22 và Su-27, cũng như trực thăng vận tải đa dụng họ Mi-8, Mi-17 và mới nhất là trực thăng săn ngầm Ka-28.

Thành công này còn mở ra triển vọng để Việt Nam trở thành trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa máy bay quân sự lớn tại khu vực Đông Nam Á, số tiền thu được từ dịch vụ này sẽ quay vòng đầu tư cho việc mua sắm vũ khí, nâng cao trình độ kỹ thuật, từ đó xây dựng vững chắc nền quốc phòng nước nhà.

Tùng Dương

Thứ Tư, 05/02/2020 13:43

Sự Kiện