Việt Nam quan tâm pháo tự hành bánh lốp Koalitsiya-SV?

(Quốc phòng Việt Nam) - Nhằm hướng đến các khách hàng tiềm năng cũng như đa dạng hóa hình thức tác chiến, phiên bản bánh lốp của pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV đã chính thức ra mắt.

Vào đầu năm nay, bản vẽ cấu tạo bên ngoài của pháo tự hành bánh lốp Koalitsiya-SV-KSh đã được Nga công bố trên các phương tiện truyền thông, về cơ bản đây là khẩu Koalitsiya-SV bánh xích nhưng đặt trên khung gầm xe tải KamAZ 6560 8x8.

Module tác chiến của khẩu Koalitsiya-SV theo nhận xét vẫn được giữ lại nguyên vẹn, dĩ nhiên là tính năng kỹ chiến thuật không hề thay đổi, tiêu biểu như sở hữu hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, tốc độ bắn lên tới 16 phát/phút thông qua thiết bị nạp đạn tự động.

Nhờ trang bị pháo 2A88 cỡ 152 mm bắn được đạn tăng tầm dẫn hướng mà 2S35 có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly lên tới 70 km, hoặc 40 km đối với đạn thường. Đặc biệt trong một thử nghiệm, Koalitsiya-SV đã hạ nòng và bắn thẳng chính xác vào những quả dưa được đặt ở vị trí cách khẩu pháo 250 m.

Viet Nam quan tam phao tu hanh banh lop Koalitsiya-SV?
Bản vẽ pháo tự hành Koalitsiya-SV-KSh xuất hiện trên truyền thông nước Nga vài tháng trước

Theo thông tin ban đầu, module tháp pháo của Koalitsiya-SV-KSh hoàn toàn tự động, thao tác bắn có thể được thực hiện từ xa, thời gian chuyển từ trạng thái hành quân sang chiến đấu chỉ yêu cầu có là 1 phút rưỡi.

Từ bản vẽ tới nguyên mẫu chế tạo, pháo tự hành bánh lốp Koalitsiya-SV-KSh đã kịp thời bổ sung hai tổ hợp cực kỳ đáng chú ý.

Thứ nhất là radar trinh sát pháo binh gắn ngay gốc pháo, có tác dụng theo dõi đường đạn bắn ra để căn chỉnh cho những phát bắn tiếp theo, đồng thời thu thập dữ liệu về vị trí tác xạ của pháo binh đối phương nhằm nhanh chóng bắn trả.

Tiếp theo, pháo Koalitsiya-SV-KSh còn được tích hợp cả hệ thống phòng vệ chủ động trên nóc tháp pháo bên cạnh các ống phóng đạn khói ngụy trang kiểu cũ, đảm bảo an toàn cho kíp chiến đấu khi bị tấn công bởi đạn phóng lựu chống tăng kiểu RPG.

Viet Nam quan tam phao tu hanh banh lop Koalitsiya-SV?
Nguyên mẫu sản xuất của pháo tự hành bánh lốp Koalitsiya-SV-KSh

Với đặc tính kỹ chiến thuật như trên và đặc biệt là hướng đến thị trường xuất khẩu (Lục quân Nga ưa thích sử dụng khung gầm pháo tự hành bánh xích hơn), có thể dự đoán rằng Nga đang muốn tấn công vào phân khúc mà sản phẩm của phương Tây như CAESAR của Pháp hay ATMOS 2000... của Israel đang thống lĩnh.

Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa lục quân rất cần pháo tự hành thế hệ mới, chúng ta từng quan tâm tới CAESAR nhưng khả năng cao dự án này sẽ khó thành hiện thực tương tự như SIGMA 9814.

Nếu vậy, có thể Việt Nam sẽ quay lại với đối tác truyền thống để tìm mua sản phẩm phù hợp. Trước kia Nga chưa có mặt hàng đáp ứng yêu cầu của Việt Nam nhưng theo diễn biến mới nhất thì Koalitsiya-SV-KSh có thể sẽ trở thành ứng viên sáng giá hàng đầu.

  • Tùng Dương

Chủ Nhật, 26/11/2017 07:33

Sự Kiện