'Việt Nam muốn mua thêm UAV Orbiter 3 của Israel'

(Quốc phòng Việt Nam) - Việt Nam muốn đặt mua thêm hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 và biến thể mới Orbiter 3 cho lực lượng pháo binh.

Việt Nam muốn đặt mua bổ sung các hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 và cả phiên bản Orbiter 3 lớn hơn  từ công ty Aeronautics Defense System của Israel, Phó Giám đốc điều hành tiếp thị công ty, ông Dany Eshchar  nói với tạp chí Flight Global hôm 3/3.

Việt Nam muốn mua thêm hệ thống máy bay không người lái tối tân Orbiter 3 (bên phải) của Israel để tăng cường khả năng chỉ điểm cho pháo binh.
Việt Nam muốn mua thêm hệ thống máy bay không người lái tối tân Orbiter 3 (bên phải) của Israel để tăng cường khả năng chỉ điểm cho pháo binh.

Theo đó, trong năm 2014, công ty Aeronautics Defense System đã nhận được một đơn đặt hàng cung cấp các hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 cho Quân đội Việt Nam để sử dụng cho việc trinh sát và chỉ điểm mục tiêu cho các đơn vị pháo binh trang bị hệ thống rocket Extra mà Hải quân Việt Nam đang sử dụng.

Được biết, Orbiter 3 là biến thế mới nhất của dòng máy bay trinh sát không người lái Orbiter.

Biến Orbiter 3 được nâng cấp hầu hết các tính năng quan trọng trên Orbiter 2, với khả năng hoạt động liên tục 7 giờ (so với 4 giờ của Orbiter 2) trên không và có phạm vi hoạt động hơn 150km.

Orbiter 3 có thể được phóng trên các bệ phóng được gắn trên xe bán tải hoặc xe tải chuyên dụng, ngoài ra nó còn được trang bị thêm dù khi hạ cánh.

Cho đến nay, các đơn đặt hàng mẫu UAV này đều lựa chọn phiên bản được trang bị hệ thống trinh sát đường không T-Stamp với trọng lượng khoảng 3kg, bao gồm một máy ảnh hồng ngoại dùng để quan sát ban đêm và một máy ảnh có độ phân giải cao dùng cho ban ngày.

Theo công ty hàng không Israel tiết lộ, biến thể Orbiter 3 sẽ có trần bay tối đa gần 5.500m với tốc độ bay là 55 - 130km/h, sải cánh dài 4,2m và tải trọng hữu ích có thể mang lên đến 5,5kg.

Hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 và Orbiter 3 được thiết kế chủ yếu làm nhiệm vụ thay thế cho trạm quan sát tiền tuyến trên mặt đất của lực lượng pháo binh và cung cấp các thông tin chính xác đầu tiên về vị trí đối phương làm tham số bắn cho các trận địa pháo.

Phạm Thái

Thứ Tư, 04/03/2015 08:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện