Việt Nam mua máy bay huấn luyện T-6 Texan-II

(Quốc phòng Việt Nam) - Tại buổi họp báo trực tuyến vào ngày 04/6, giới chức quân sự Mỹ xác nhận việc Việt Nam mua máy bay huấn luyện T-6 Texan II.

Tại buổi họp báo trực tuyến vào ngày 04/6, Đại tướng Kenneth Stephen Wilsbach, Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam đã đặt mua máy bay huấn luyện Beechcraft T-6 Texan II từ Hoa Kỳ để phục vụ yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện phi công cơ bản.

Đại tướng Wilsbach bày tỏ sự lạc quan về triển vọng thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh việc Hoa Kỳ sẽ làm hết sức để giúp Việt Nam cải thiện chương trình đào tạo phi công chiến đấu.

Được biết, trong thời gian qua, giới truyền thông Mỹ đưa tin rằng, Việt Nam đang tỏ ý quan tâm tới máy bay tiêm kích một chỗ ngồi của Mỹ là F-16 Fighting Falcon.

Vào đầu năm nay, giới truyền thông Mỹ cũng thông báo về việc Không quân Hoa Kỳ mở gói thầu cung cấp 3 máy bay huấn luyện cho Không quân Việt Nam, bao gồm cả gói huấn luyện đào tạo phi công và cung ứng phụ tùng. Việc bàn giao máy bay được yêu cầu diễn ra chậm nhất vào giữa năm 2023.

Viet Nam mua may bay huan luyen T-6 Texan-II
Thượng úy Đặng Đức Toại huấn luyện máy trên máy bay T-6 Texan II tại Căn cứ không quân Columbus (Hoa Kỳ). Ảnh: Báo QĐND

Theo thông tin trên báo Quân đội Nhân dân năm 2019, Việt Nam đã có hai phi công là Thượng úy Đặng Đức Toại và Trung uý Doãn Văn Cảnh tham gia và hoàn thành Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của Không quân Hoa Kỳ. Đây là khóa huấn luyện trong 52 tuần với máy bay Cessna 172 (khoảng 30 giờ bay) và T-6 Texan II (khoảng 170 giờ bay).

Được biết, Beechcraft T-6 Texan II là một loại máy bay động cơ cánh quạt, do Raytheon Aircraft Company (nay là Beechcraft Corporation) chế tạo trên nền tảng máy bay Pilatus PC-9, để thay thế cho dòng máy bay huấn luyện Cessna T-37B của không quân và T-34C Turbo Mentor của hải quân Mỹ.

Loại máy bay này được chế tạo và biên chế đầu những năm 2000, được Không quân Hoa Kỳ sử dụng cho nhiệm vụ huấn luyện phi công cơ bản, Hải quân Hoa Kỳ sử dụng cho huấn luyện sơ cấp và trung cấp, trước khi được bay trên các loại máy bay huấn luyện cao hơn.

Hiện nay, ngoài hải quân và không quân Mỹ, loại máy bay này còn hiện diện trong biên chế của không quân các nước Canada, Đức, Hy Lạp, Iraq, Israel, Mexico, Maroc…

Huy Bình

Thứ Hai, 07/06/2021 13:44

Sự Kiện