Việt Nam dự hội nghị Tư lệnh lực lượng Quốc phòng ASEAN

(Quốc phòng Việt Nam) - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam dự hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN.

Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 12 (ACDFIM-12) được tổ chức từ ngày 9-11/2, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, nước giữ chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2015.

Tham dự hội nghị lần này, đoàn Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế đối với khu vực và thế giới, thực hiện tốt đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và chủ trương tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong hội nhập quốc tế. 

Theo TTXVN, việc quân đội Việt Nam cử đoàn tham dự hội nghị thể hiện sự quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa quân đội Việt Nam với quân đội các nước ASEAN, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, tiến tới Cộng đồng An ninh ASEAN. 

Đây cũng là dịp bày tỏ sự ủng hộ của quân đội Việt Nam đối với nước đăng cai, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa Việt Nam và Malaysia.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tham dự Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 11
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tham dự Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 11

Tháng 3 năm ngoái, ACDFIM-11 được tổ chức tại Myanmar. ACDFIM-11 đã tái khẳng định, các mối đe dọa phi truyền thống như thiên tai, khủng bố, an ninh biển và tội phạm xuyên quốc gia, dịch bệnh, an ninh lương thực và năng lượng, an ninh con người, tội phạm mạng cũng như vấn đề biến đổi khí hậu vẫn còn là một chương trình nghị sự quan trọng trong khu vực, nơi quân đội các nước ASEAN sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhau thông qua chia sẻ thông tin, xây dựng khả năng, huấn luyện và diễn tập chung.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng  tham mưu trưởng, khi ấy đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị với chủ đề “Hợp tác quốc phòng hướng tới hòa bình và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN”. 

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định: “Là lãnh đạo, chỉ huy quân đội, thường xuyên phải ứng phó khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, trợ giúp nhân đạo, xử lý và giải quyết các hậu quả do thảm họa gây ra, chúng ta đều thấy rằng, mỗi quốc gia đơn lẻ khó có thể tự mình đối phó được với các thảm họa, thiên tai như hiện nay. Chính vì vậy hợp tác quốc phòng, quân sự trong ASEAN hay giữa ASEAN với các nước ngoài khu vực nhằm kết nối nguồn lực cho phát triển và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN là một đòi hỏi tất yếu khách quan”.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 09/02/2015 07:47

Sự Kiện