Việt Nam có mua thêm T-90 sau khi nhận đợt đầu tiên?

(Quốc phòng Việt Nam) - Hiện nay lô 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK Nga sản xuất theo hợp đồng ký với Việt Nam đã sắp hoàn thành để sẵn sàng bàn giao.

Truyền hình Nga mới đây đã đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S mà Nhà máy UralVagonZavod sản xuất cho Việt Nam đang thực hiện bài kiểm tra thử độ kín nước, đây được xem là công đoạn cuối cùng trước khi chính thức bàn giao.

Ở bài thử nghiệm này, xe tăng sẽ được ngâm dưới độ sâu 5 m nước trong khoảng thời gian 20 phút, yêu cầu đặt ra là lượng nước tràn vào trong xe không vượt quá 100 lít, quá trình này được lặp lại tới 130 lần nhằm đảm bảo chất lượng lâu dài.

Theo tiến độ được Nga đưa ra thì quá trình chuyển giao xe tăng T-90S/SK cho Việt Nam sẽ kết thúc trong năm 2019, tuy nhiên trong đoạn video chúng ta có thể nhận thấy đã có một chiếc T-90 được đánh số đến V-59, tức là đã có ít nhất 59 xe hoàn thiện, thậm chí không loại trừ là cả 64 xe đều đã được lắp ráp đầy đủ.

Viet Nam co mua them T-90 sau khi nhan dot dau tien?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Việt Nam thử nghiệm độ kín nước

Sau khi quá trình sản xuất và bàn giao hoàn tất thì mối quan tâm của những người theo dõi tình hình quân sự nước nhà có lẽ sẽ tập trung vào việc Việt Nam có ý định đặt hàng thêm nhiều xe tăng T-90 nữa hay không?

Như đã biết, trong nhiệm kỳ này Lục quân Việt Nam sẽ được đầu tư hiện đại hóa để sánh ngang với Hải quân và Phòng không - Không quân.

Lục quân là quân chủng có quy mô lớn nhất của chúng ta, vì vậy số lượng 64 xe tăng T-90 (tương đương 2 tiểu đoàn) theo các chuyên gia nhận định là chưa đủ so với yêu cầu.

Cách thức mua sắm vũ khí của Việt Nam từ trước đến nay hầu như luôn tuân theo quy luật đó là nghiên cứu đánh giá những loại đã chứng minh được năng lực qua thực chiến, tiến tới đặt hàng số lượng vừa phải trong hợp đồng đầu tiên, rồi có thể mua sắm hàng loạt trên quy mô lớn hơn nhiều.

Viet Nam co mua them T-90 sau khi nhan dot dau tien?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Việt Nam sau khi được lắp ráp hoàn thiện

Trước thực tế trên và căn cứ vào nhu cầu trong tương lai của Lục quân Việt Nam, có thể dự đoán rằng chúng ta có thể tiếp tục ký hợp đồng mua sắm xe tăng T-90 trong tương lai không xa, khả năng mua kèm T-72B3 là khá thấp vì đơn giá của chúng được Nga chào hàng gần bằng T-90S.

Bên cạnh đó, một trường hợp có thể xảy ra sẽ là sau khi mua 64 xe tăng T-90 phiên bản cơ bản T-90S thì Việt Nam sẽ tiến tới đặt mua biến thể nâng cấp T-90M Proryv-3, vì báo chí Nga từng dự đoán chúng ta cần tới 200 chiến xa loại này.

Sự bổ sung các xe tăng T-90 hiện đại cùng với việc dây chuyền hiện đại hóa T-54/55 đang bắt đầu hoạt động với đầy đủ công suất thiết kế sẽ giúp cho Lục quân Việt Nam nhanh chóng tiến thẳng lên chính quy và hiện đại.

Tùng Dương

Thứ Hai, 22/10/2018 07:33

Sự Kiện