Việt-Ấn đạt thỏa thuận chuyển giao công nghệ đóng tàu cực lớn

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo hãng tin UPI của Mỹ, hãng đóng tàu L&T của Ấn Độ đã đạt được hợp đồng  99,7 triệu USD đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam.

Việc đạt được thỏa thuận với Việt Nam đồng thời cũng là bản hợp đồng giá trị lớn nhất trong lịch sử của hãng đóng tàu Larsen & Toubro (L&T), hãng UPI cho biết.

Theo nguồn tin này, bản hợp đồng đạt được hôm 22/9 giữa Việt Nam và L&T bao gồm thiết kế, chế tạo và chuyển giao công nghệ, thiết bị cho Việt Nam thực hiện các lô hàng kế tiếp sau khi L&T hoàn thành hợp đồng.

Viet-An dat thoa thuan chuyen giao cong nghe dong tau cuc lon
Mô hình tàu tuần tra - chiến đấu của Ấn Độ.

Theo thông tin được L&T tiết lộ, loại tàu tuần tra xa bờ (OPV) được đóng cho Việt Nam tại xưởng Kattupalli ở ngoại ô Chennai, Ấn Độ có chiều dài 35 m, tốc độ tối đa 35 knot (65 km/h), vỏ bằng nhôm.

Loại tàu này dùng để tuần tra bảo vệ chủ quyền, chấp pháp trên biển, chống buôn lậu, tìm kiếm cứu hộ.

Tổng giám đốc L&T là ông B. Kannan cho hay hợp đồng này gồm 12 chiếc, dự kiến bàn giao sau 30 tháng. Ông hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được sự thống nhất về mẫu thiết kế trong vòng 6 tháng tới, tờ The Hindu cho biết.

Thông tin về bản hợp đồng giữa L&T và Việt Nam là khá bất ngờ bởi trước đó tờ Economic Times cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 6/2016 của Bộ trưởng Manohar Parrikar, Việt Nam sẽ chốt cấu hình tàu tuần tra với tập đoàn đóng tàu Garden Reach Ship Engineering (GRSE).

Theo nguồn tin này, ngay từ đầu năm 2014, hãng đóng tàu GRSE đã giới thiệu mô hình tàu tuần tra biển (OPV) dài 75 m chuyên dành cho xuất khẩu tại triển lãm Defexpo 2014 ở New Delhi, Ấn Độ.

Đại diện của hãng này cho biết, OPV mới được phát triển cho mục đích chính là xuất khẩu (truyền thông phương Tây dự đoán nhiều khả năng sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam) và được thiết kế dựa trên lớp tàu tuần tra dài 105m Saryu hiện đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.

Thiết kế tàu tuần tra mới nhất của GRSE đạt chiều dài 75m với đầy đủ kết cấu thiết kế bên trong. Tàu này có thể tham gia tuần tra, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện quyền hành pháp trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra, thiết kế phần đuôi tàu còn có một bãi đáp cho trực thăng nặng 5,5 tấn có thể cất, hạ cánh để hỗ trợ cho các hoạt động giám sát tầm xa.

Được lắp đặt 2 động cơ diesel, mỗi hệ thống chân vịt đẩy được điều khiển thông qua một hộp số và cung cấp cho con tàu khả năng đạt tốc độ cực đại 25 hải lý/h, tầm hoạt động 3.000 dặm. Tàu được trang bị một hệ thống quản lý thủy lực và một hệ thống đài chỉ huy tích hợp.

Về vũ khí trang bị, tàu tuần tra mới được lắp một ụ pháo 76mm, 2 hệ thống pháo phòng thủ tầm gần 6 nòng 30mm AK-630 ở trên nóc nhà chứa trực thăng, cùng một số tùy chọn lắp đặt vũ khí khác, bao gồm cả 8 tên lửa chống hạm lắp ngay sau tháp pháo.

Clip tàu Molniya Việt Nam phóng tên lửa

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 25/09/2016 15:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện