Tuyển tăng Việt Nam cùng bảng với Nga tại Tank Biathlon 2021

(Quốc phòng Việt Nam) - Chiều 14/7, tại Lữ đoàn Xe tăng 201 tổ chức Lễ xuất quân đội tuyển xe tăng tham gia Hội thao Army Games 2021 tại Liên bang Nga.

Trước lễ xuất quân, toàn đội đã tích cực, chủ động xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch huấn luyện một cách khoa học, cụ thể, chi tiết đến từng ngày, tuần, tháng; tập trung huấn luyện các nội dung trọng tâm, trọng điểm sát với điều lệ thi đấu, đề ra chỉ tiêu cụ thể từng nội dung, huấn luyện cơ bản, đảm bảo chất lượng.

Tuyen tang Viet Nam cung bang voi Nga tai Tank Biathlon 2021
Tuyển tăng Việt Nam nhất bảng tại Army Games 2020.

Đội đã tổ chức kiểm tra thường xuyên các nội dung huấn luyện bắn, lái theo các bài phân đoạn, tổng hợp đối với các thành viên kíp xe; đánh giá kết quả luyện tập của từng kíp. Đến nay, đội tuyển đã sẵn sàng lên đường tiếp tục huấn luyện và tham gia thi đấu tại Nga với quyết tâm cao nhất.

Giao nhiệm vụ cho đội tuyển, Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó, tích cực luyện tập của các thành viên: Đội tuyển cần phát huy truyền thống Đã ra quân là đánh thắng của bộ đội Tăng thiết giáp; đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, đến trưa 16/7, Đội tuyển xe tăng sẽ chính thức lên đường sang Liên bang Nga để huấn luyện chuyên sâu trước khi chính thức tranh tài tại hội thao.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam khởi đầu Tank Biathlon 2020 với tư cách đương kim á quân Bảng 2 và giành chức vô địch đầu tiên sau 5 trận đấu đầy khó khăn, đồng thời giành quyền lên thi đấu ở Bảng 1 của Tank Biathlon 2021 với các đội của Nga, Trung Quốc, Belarus...

Năm 2018, Việt Nam lần đầu tham dự Tank Biathlon nhằm học hỏi, cọ xát với các đội tuyển đến từ quốc gia khác. Đội tuyển xe tăng của Việt Nam chỉ có vài ngày làm quen với xe tăng T-72B3, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nga, do phía chủ nhà Nga cung cấp.

Tại giải đấu năm 2019, thể lệ cuộc thi được cải tiến với việc chia giải làm hai bảng thi đấu riêng rẽ. Bảng 1 là các đội mạnh, có nhiều kinh nghiệm trong vận hành xe tăng T-72. Trong khi đó, Bảng 2 gồm những đội được đánh giá yếu hơn, chưa quen thuộc với loại xe này.

Tại cuộc thi Tank Biathlon 2019, đội tuyển xe tăng Việt Nam được xếp ở Bảng 2 và gây bất ngờ lớn khi giành Huy chương bạc, xếp thứ 2 sau Uzbekistan trong trận chung kết.

Tại Tank Biathlon 2020, đội tuyển Việt Nam một lần nữa tạo tiếng vang lớn khi xuất sắc giành Huy chương vàng ở Bảng 2, vượt qua các đối thủ là Lào, Tajikistan và Myanmar trong trận chung kết nghẹt thở.

Với thành tích này, tại Tank Biathlon 2021, đội tuyển Việt Nam sẽ giành quyền lên thi đấu ở Bảng 1 với các đội đến từ Nga, Trung Quốc, Belarus, Armenia...

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải đua xe tăng tại Army Games 2021, Việt Nam đã xây dựng thao trường huấn luyện "Alabino trên vành đai nhiệt đới" của mình.

Theo đó, trường bắn TB2 tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 2 ở Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã được cơ quan chức năng sửa chữa, nâng cấp từ tháng 12/2020 với mục đích phục vụ công tác huấn luyện cho đội tuyển xe tăng Việt Nam tham dự giải đua Tank Biathlon trong khuôn khổ hội thao quân sự Army Games 2021.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021 với 34 môn thi đấu, cùng sự góp mặt của 260 đội đến từ hơn 45 quốc gia.

Các nội dung thi đấu sẽ được tổ chức tại 12 nước gồm Armenia, Algeria, Belarus, Việt Nam, Iran, Kazakhstan, Qatar, Trung Quốc, Serbia, Uzbekistan, Mông Cổ và Nga. Trong đó, Việt Nam dự kiến đăng cai 2 môn thi là Vùng tai nạn và Xạ thủ bắn tỉa.

Thanh Hà (tổng hợp)

Thứ Năm, 15/07/2021 17:21

Sự Kiện