Tướng Vịnh: Hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt có bước phát triển mới

(Quốc phòng Việt Nam) - Ông Scot Marciel, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sáng 29/8, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ông Scot Marciel.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chào mừng ông Scot Marciel đã đến thăm Bộ Quốc phòng Việt Nam và nhấn mạnh, trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ông Scot Marciel

Hai nước đã thiết lập được mối quan hệ đối tác toàn diện, trong đó hợp tác quốc phòng đã có bước phát triển mới trong các lĩnh vực như: Hợp tác đào tạo cán bộ, trao đổi kinh nghiệm cứu trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai; đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải…

Ông Scot Marciel cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dành thời gian tiếp và thống nhất trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: chia sẻ thông tin, trao đổi đoàn quân sự cấp cao, đẩy nhanh việc khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Đại diện của Mỹ cũng vừa tham dự Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF – 3) tổ chức tại Đà Nẵng ngày 28/8. Chủ đề trọng tâm, ưu tiên của Diễn đàn lần này là “Bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Diễn đàn đã đề cao việc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, UNCLOS cũng như các cam kết khu vực, đặc biệt là thực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử DOC, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực. ASEAN và 8 nước đối tác cấp cao Đông Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Mỹ đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện kiềm chế, ngăn ngừa việc tái diễn các vụ việc phức tạp ở Biển Đông.

Theo đó, các đại biểu hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc sớm đi vào bàn việc cụ thể hóa các quy định tại Điều 5 của DOC về thực hiện kiềm chế và không có hành động làm phức tạp tình hình; đồng thời thúc đẩy thương lượng thực chất để sớm có Bộ Quy tắc COC.

Các nước cũng nhấn mạnh sự cần thiết có cơ chế bảo đảm thực hiện cũng như có hoạt động hợp tác thiết thực để xây dựng lòng tin, ngăn ngừa và quản lý sự cố như tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo cho tàu thuyền đi biển gặp nạn, trong đó có đối xử nhân đạo với ngư dân, thiết lập đường dây nóng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 30/08/2014 07:34

Sự Kiện