Tàu tuần tra Hải quan được trang bị UAV tối tân Israel

(Quốc phòng Việt Nam) - Lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan được trang bị khí tài tối tân.

Hiện nay Việt Nam đã nhập khẩu một số máy bay trinh sát không người lái Orbiter do Israel chế tạo để biên chế cho nhiều đơn vị thuộc Hải quân, Cảnh sát biển, có thể nhận thấy hình ảnh chiếc UAV này trong các phóng sự về công tác huấn luyện chiến đấu tại Lữ đoàn Pháo - tên lửa bờ 685.

Nhờ đặc tính nhỏ gọn, dễ dàng triển khai cũng như thu hồi mà phương tiện đặc biệt này còn có thể tích hợp vào các tàu tuần tra của Cảnh sát biển để tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên thông tin chiếc UAV trinh sát tối tân này còn được trang bị cho cả Lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quân thì rõ ràng là một điều bất ngờ cực kỳ thú vị, cho thấy sự trưởng thành vượt bậc và rất đáng quan tâm.

Tau tuan tra Hai quan duoc trang bi UAV toi tan Israel
Tàu tuần tra cao tốc HQ-11-91-66 của lực lượng chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan

Thời báo Tài chính Việt Nam cho biết, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ thượng cờ và chính thức bàn giao tàu tuần tra cao tốc HQ 11-91-66 cho Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1).

Tàu tuần tra cao tốc HQ-11-91-66 có chiều dài 34 m; chiều rộng 6,8 tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tính năng như các tàu đã được đóng mới cho lực lượng cảnh sát biển, có thể di chuyển 15 ngày trên biển, chịu được sóng to gió lớn.

Đáng chú ý là chiếc HQ-11-91-66 được trang bị máy bay không người lái Orbiter. Đây chính là tàu tuần tra cao tốc đầu tiên của lực lượng chống buôn lậu được trang bị UAV do Israel sản xuất có thể bay cao tối đa 5.000 m, tốc độ 100 km/h, có khả năng di chuyển trên cao, giám sát được các hoạt động trên các cửa khẩu, đường mòn, lối mở đường bộ, đường biển.

Tau tuan tra Hai quan duoc trang bi UAV toi tan Israel
Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng giới tiệu tính năng UAV Orbiter với đại diện lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu cho biết, "Từ tháng đầu năm 2017, Cục Điều tra chống buôn lậu đã đưa vào vận hành máy bay không người lái thực hiện kiểm soát, chống buôn lậu tại các tỉnh biên giới phía Bắc, trọng điểm là Lạng Sơn, nhờ đó, tình hình buôn lậu trên biên giới Lạng Sơn đã giảm hẳn…”.

UAV được định vị, kết nối truyền thông tin, hành ảnh về máy chủ của tàu tuần tra cao tốc và với Trung tâm giám sát trực tuyến hải quan đặt tại Tổng cục Hải quan.

Việc đưa vào vận hành tàu tuần tra cao tốc HQ-11-91-66 được trang bị các thiết bị hiện đại sẽ giúp lực lượng chống buôn lậu hải quan nâng cao năng lực hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu trên biển, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 20/10/2019 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện