Tàu ngầm HQ-186 hoàn thành lắp ghép khoang

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo thông tin từ nhà máy đóng tàu Admiralty (St.Petersburg, Nga), quá trình lắp ghép các khoang của tàu ngầm Kilo thứ 5 mang tên HQ-86 Khánh Hòa đã hoàn tất.

Theo đó, ngày 24/7 vừa qua, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ký kết thanh toán tài chính giai đoạn 3 cho việc đóng chiếc tàu ngầm Kilo thứ 5 của Việt Nam tại nhà máy đóng tàu Admiralty.

Theo nguồn tin từ Nhà máy, việc ký kết này cũng đồng nghĩa việc hoàn tất lắp ráp các khoang của tàu ngầm thứ 5 (mang tên HQ-186 Khánh Hòa). Việc hoàn tất lắp ráp này diễn ra vào một ngày trước đó.

Chiếc tàu ngầm thứ 6 và cuối cùng (HQ-187 Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng được chuyển sang phân xưởng số 12, dự kiến sẽ lên kế hoạch lắp ráp vào tháng 12/2014. Chiếc này đã làm lễ khởi công cuối tháng 5/2014.

Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội trên vịnh Cam Ranh
Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội trên vịnh Cam Ranh

Ông Alexander Buzakov, Tổng giám đốc Admiralty nói rằng việc đóng các tàu ngầm xuất khẩu Varshavyanka 636.1 (Kilo, theo phân loại của NATO) cho Việt Nam đang theo đúng tiến độ với lịch trình.

Ông Alexander Buzakov trả lời hãng thông tấn Itar-tass ngày 21/8 cho hay, chiếc tàu ngầm Kilo thứ tư của Hải quân Việt Nam bắt đầu ra biển Baltic để thử nghiệm cấp nhà máy.

"Các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy cho chiếc tàu ngầm xuất khẩu diesel-điện thứ tư của đề án 636.1 Varshavyanka đóng cho Hải quân Việt Nam đã bắt đầu ngày hôm nay ở biển Baltic", nguồn tin dẫn lời ông Alexander Buzakov cho biết.

“Hôm nay, con tàu đã ra biển Baltic để bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy. Trên chiếc thứ ba của loạt tàu này vẫn đang tiếp tục việc đào tạo thủy thủ đoàn của nước đặt hàng”, nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, thông tấn xã Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cũng cho biết rằng, chiếc tàu ngầm Kilo thứ ba của Hải quân Việt Nam sẽ được bàn giao vào cuối năm 2014.

"Hiện tại, con tàu đang bước vào giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm và với kíp vận hành tàu ngầm là các thủy thủ Việt Nam... tàu đã hoàn thành tốt các cuộc thử nghiệm của giai đoạn một và hai", nguồn tin của Interfax cho biết. Theo kế hoạch, trong tháng 11 năm nay, chiếc tàu ngầm Kilo thứ ba sẽ được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam.

Hợp đồng cung cấp cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện thuộc Đề án 636 đã được ký kết vào năm 2009 trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Ngoài việc đóng mới sáu tàu ngầm, thì hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo các kíp vận hành tàu ngầm cho Việt Nam cũng như việc cung cấp các trang thiết bị và kỹ thuật cần thiết.

Video quá trình đóng tàu ngầm Kilo Việt Nam

Ngọc Hòa (tổng hợp)

Thứ Ba, 16/09/2014 16:43

Sự Kiện