T-90 Việt Nam được gia cường hông bằng giáp Blazer nội địa?

(Quốc phòng Việt Nam) - Hiện nay Nga đã hoàn tất lắp ráp lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK đầu tiên cho Việt Nam và đã sẵn sàng tiến hành công tác bàn giao.

Tuần tra các trang báo chí Nga đã đăng tải một số hình ảnh ghi lại tại Nhà máy sản xuất xe tăng UralVagonZavod, nơi đang thực hiện hợp đồng chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-90SK cho Việt Nam.

Căn cứ vào thực tế tại nơi sản xuất, các xe tăng T-90 đều đã được lắp đầy đủ vũ khí, kính ngắm, cảm biến, giáp phản ứng nổ Kontakt 5 và nhất là "đôi mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ "mềm" Shtora-1 cho thấy nó đã sẵn sàng bàn giao.

Đáng chú ý hơn, các xe tăng này đều được đánh ký hiệu "V" trên thân, biểu hiện đây chính xác là T-90 của Việt Nam bởi vì cấu hình và màu sơn của nó khác hoàn toàn lô T-90 chế tạo cho Quân đội Iraq vốn có ký hiệu "I", hay xe của Nga với chữ cái "R".

T-90 Viet Nam duoc gia cuong hong bang giap Blazer noi dia?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Việt Nam hiện đã hoàn thành để sẵn sàng bàn giao

Tuy nhiên có một chi tiết trên những cỗ chiến xa này vẫn còn gây băn khoăn, đó là chưa rõ nó có được trang bị bộ giáp hông thế hệ mới tương tự như loại lắp trên xe tăng T-72B3 đời 2016 hay những chiếc T-90S mà Iraq vừa tiếp nhận hay không.

Nhờ được gia cường vị trí trọng yếu bằng giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ 3 Relikt mà giờ đây xe tăng T-90S của Iraq đã không còn phải lo ngại trước những viên đạn xuyên bắn ngang hông nữa.

Trong khi đó các phiên bản T-90 khác Nga xuất khẩu ra nước ngoài hay chính T-90A nội địa của Nga chỉ được trang bị giáp yếm cấu thành từ các miếng cao su để che chắn xích và gia cường thêm 3 miếng giáp bảo vệ phần phía đầu xe, gần như vô tác dụng khi bị đạn xuyên lõm hay đạn xuyên động năng bắn vào.

T-90 Viet Nam duoc gia cuong hong bang giap Blazer noi dia?
Xe tăng T-54 do Việt Nam tự nâng cấp được trang bị giáp phản ứng nổ nội địa

Do cấu hình xe tăng T-90S của Việt Nam được cho là rất tương đồng với T-90A của Quân đội Nga và cả phiên bản T-90SA mà Moskva từng xuất khẩu cho Algeria, cho nên sẽ không bất ngờ nếu chiến xa của chúng ta chỉ có giáp hông ở mức độ tối thiểu.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Việt Nam không thể tự tăng cường giáp bảo vệ cho T-90 của mình, nhất là khi các kỹ sư của Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tự chế tạo được giáp phản ứng nổ nội địa dựa trên nguyên mẫu Blazer của Israel.

Theo công bố, giáp phản ứng nổ của Việt Nam đảm bảo an toàn cho xe trước hỏa lực súng chống tăng B-41 hoặc tên lửa chống tăng AT-3 và tương đương, các module giáp có trọng lượng nhẹ, dễ dàng tháo lắp để gắn lên nhiều nền tảng xe tăng khác nhau.

Nếu T-90 Việt Nam sử dụng giáp hông với các tấm ERA nội địa thì theo đánh giá sẽ cho mức độ bảo vệ gần như tương đương sản phẩm nhập ngoại của Nga trong khi giá thành lại rẻ hơn nhiều và quan trọng nhất là chúng ta có thể tự chủ công tác sửa chữa, thay thế.

  • Tùng Dương

Chủ Nhật, 30/09/2018 07:02

Sự Kiện