Số lượng lớn xe tăng T-90 của Việt Nam đang trực chiến

(Quốc phòng Việt Nam) - Hiện tại Binh chủng Tăng-Thiết giáp đã nhận đầy đủ 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK và chúng hiện đều nằm trong thành phần trực chiến đấu.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK được coi là nắm đấm thép mạnh nhất của lực lượng tăng - thiết giáp Quân đội nhân dân Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21, số lượng MBT này của chúng ta đang là 64 chiếc theo hợp đồng ký năm 2016.

Nga đã hoàn thành công tác bàn giao đầy đủ vào giữa năm 2019, sớm hơn khoảng 6 tháng so với dự kiến ban đầu, quá trình giao hàng được chia làm hai đợt và diễn ra một cách tương đối gọn gàng cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện.

Thời gian gần đây đã xuất hiện những bức ảnh đầu tiên về xe tăng T-90 của Việt Nam trong thành phần tác chiến của đơn vị cơ sở, đi kèm với đó là hình ảnh về hoạt động huấn luyện cũng như một số loại đạn đặc chủng trang bị cho xe.

So luong lon xe tang T-90 cua Viet Nam dang truc chien
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đang được trang bị cho Lữ đoàn 201

Trên các trang quân sự vừa xuất hiện hình ảnh về công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Bộ đội Tăng - Thiết giáp do Đoàn cơ sở Lữ đoàn xe tăng 201 thực hiện.

Trong bức ảnh này rất dễ nhận ra xe tăng T-90 đang được đưa xuống khỏi xe đầu kéo chuyên dụng, đây chính là bằng chứng về việc một phần T-90 đang nằm trong đội hình của Lữ đoàn 201.

So luong lon xe tang T-90 cua Viet Nam dang truc chien
Hàng dài xe tăng T-90 nằm trong khu kỹ thuật, số lượng vào khoảng 30 chiếc

Công trình nói trên được xác định chính là khu nhà được sử dụng làm nơi tập kết xe tăng T-90. Đi sâu vào phía trong có thể nhận thấy mỗi dãy nhà kho này có sức chứa khoàng 30 chiếc, tương đương với 1 tiểu đoàn.

So luong lon xe tang T-90 cua Viet Nam dang truc chien
Hình ảnh ấn tượng về hàng dài xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 tại Lữ đoàn 201

Ngoài số lượng khoảng một nửa trong tổng số 64 chiếc T-90 đang được giao cho Lữ đoàn xe tăng 201 khai thác thì phần còn lại thuộc về đơn vị nào có lẽ sẽ được công bố trong tương lai gần.

Sau 64 chiếc T-90S/SK thuộc đợt mua sắm đầu tiên, nhiều trang thông tin quân sự quốc tế nhận định rằng Việt Nam có thể tiến tới đặt hàng các lô tiếp theo để đưa quy mô đội hình T-90 lên khoảng 200 chiếc, trong đó bao gồm cả biến thể T-90MS.

Tùng Dương

Thứ Tư, 18/09/2019 07:24

Sự Kiện