Quả đấm thép của Hải quân Việt Nam tập tái chiếm đảo

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo kênh QPVN, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 mới đây đã hiệp đồng với Lữ đoàn tàu chiến 125 và 170 thực hành diễn tập đổ bộ tái chiếm đảo.

Dũng mãnh tấn công

Cuộc diễn tập được triển khai theo kế hoạch của Bộ tổng tham mưu và Quân chủng hải quân, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 đã thực hành cuộc diễn tập mang mật danh VTH-16 với nhiều nội dung diễn tập quan trọng gồm: hành quân vượt sông, hành quân dài ngày trên biển, đánh địch đổ bộ đường không.

Đặc biệt vào những ngày cuối của cuộc diễn tập, Lữ đoàn 147 đã hiệp đồng chặt chẽ với biên đội tàu chiến của Lữ đoàn 125 và Lữ đoàn 170 thực hành khoa mục đổ bộ tái chiếm đảo có bắn đạn thật.

Qua dam thep cua Hai quan Viet Nam tap tai chiem dao
Xe chiến đấu PT-76B dũng mãnh tiến vào bờ.

Được biết, đây là lần đầu tiên đội tàu chiến của Lữ đoàn 125 được điều ra phía Bắc phục vụ công tác diễn tập, nhằm mục đích giúp cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 làm quen với nhiều loại phương tiện của quân chủng hải quân.

Tham gia cuộc diễn tập này có tàu đổ bộ Project 771 mang theo "quả đấm thép" của Hải quân đánh bộ Việt Nam là PT-76B, xe bọc thép BTR-60PB cùng chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tái chiếm đảo.

Theo nội dung diễn tập, khi còn cách bờ khoảng 1km, cửa đổ bộ của tàu Project 771 được mở và các xe tăng PT-76B bắt đầu ầm ầm tiến vào bờ. Vừa bơi, những cỗ xe này vừa thực hiện khai hỏa chính xác vào những ụ phòng ngự của đối phương đang chiếm giữ đảo.

Ngay khi cập bờ, các chiến sĩ đồng loạt khai hỏa tiêu diệt từng lớp phòng ngự của kẻ địch. Cuộc tấn công đã kết thúc nhanh chóng và nhiệm vụ tái chiếm đảo thành công.

Quả đấm thép

Theo những thông tin được công khai, sức mạnh chủ lực của lực lượng Hải quân đánh bộ Việt Nam hiện này đang là xe chiến đấu PT-76B.

Mặc dù đã có thời gian phục vụ rất lâu, xe tăng PT-76B đến nay vẫn là lực lượng đột phá tuyến phòng ngự bờ biển của hải quân đánh bộ trong các chiến dịch đổ bộ đường biển, vượt qua địa hình phức tạp ven bờ và mở hành lang tấn công cho bộ binh.

Qua dam thep cua Hai quan Viet Nam tap tai chiem dao
Xe chiến đấu PT-76B nã đạn ầm ầm trong khi bơi vào bờ.

Kíp lái 3 người, hỏa lực chính gồm pháo 76,2 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm. Có thể tăng cường súng phòng không 12,7 mm. Tuy nhiên, xe có vỏ giáp khá mỏng, khoảng 20 mm mũi xe và tháp pháo nên khả năng bảo vệ yếu trước các loại đạn xuyên giáp hoặc đạn chống tăng.

PT-76B được tiết kế chủ yếu để hỗ trợ bộ binh tại những nơi có địa hình lầy lội, nhiều sông ngòi vùng nhiệt đới.

Xe PT-76B được biên chế cho các lực lượng hải quân đánh bộ tham gia các chiến dịch đổ bộ từ các tàu đổ bộ lên bờ biển, hải đảo, thực hiện nhiệm vụ yểm trợ và chi viện hỏa lực, tiêu diệt các xe tăng thiết giáp của đối phương.

Do đó xe có khả năng lội nước tốt, nhưng chỉ có vỏ giáp mỏng (đảm bảo khả năng bơi), trọng lượng 14 tấn. Với động cơ 240 mã lực, xe có tốc độ trên đường đất là 44km/h, lội nước tốc độ 10,2 km/h.

Ở Việt Nam, xe tăng PT-76B đã tham gia nhiều chiến dịch như chiến dịch đường 9 Nam Lào, chiến dịch An Lộc và hiệp đồng binh chủng trong nhiều chiến dịch lớn.

Xem vũ khí mới trên tàu Cảnh sát biển khai hỏa

Tuấn Hưng (tổng hợp)

Thứ Ba, 26/07/2016 10:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện