Phi công Việt Nam xử lý thành thạo tình huống

(Quốc phòng Việt Nam) - Đó là một trong những yêu cầu đối với phi công chiến đấu tại Trung đoàn 937 (Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không-Không quân) khi huấn luyện.

Chia sẻ trên báo QĐND, Trung tá Nguyễn Viết Điệp, Chủ nhiệm kỹ thuật trung đoàn nói: "Chúng tôi xác định, muốn huấn luyện giỏi, bảo đảm an toàn bay thì phải đẩy mạnh phong trào thi đua trong tập thể, tạo ra động lực để mỗi cá nhân phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ...".

Phi cong Viet Nam xu ly thanh thao tinh huong
Công tác chuẩn bị bay của Trung đoàn 937.

Điểm nổi bật trong Phong trào TĐQT của Trung đoàn 937 những năm gần đây là các phi công nỗ lực ôn luyện lý thuyết, luyện tập sa bàn, xử lý thành thạo những tình huống cơ bản, thi đua hoàn thành các bài bay và tích lũy giờ bay an toàn.

Đội ngũ thợ kỹ thuật phát huy sáng kiến ứng dụng thực tiễn, khắc phục triệt để hỏng hóc, bảo đảm tình trạng kỹ thuật tốt nhất cho máy bay...

Đặc biệt, trong diễn tập, tham gia bay ném bom, bắn đạn thật trên đất liền, trên biển ban ngày và ban đêm, trung đoàn luôn chú trọng phát động thi đua, xây dựng ý chí quyết tâm cho mọi cán bộ, chiến sĩ, nhất là phi công, thợ kỹ thuật.

Với nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Trường Sa và vùng biển phía Nam Tổ quốc, chính vì vậy, Trung đoàn 937 thường xuyên luyện tập không để bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Nhiệm vụ bay bảo vệ Trường Sa được bắt đầu từ ngày 19/10/1989, khi đó tại sân bay Phan Rang, phi công Vũ Kim Điển và Nguyễn Văn Thận đã hoàn thành xuất sắc chuyến bay nhiệm vụ đầu tiên trên máy bay Su-22M4 ra Trường Sa.

Cuối tháng 10/1989, Su-22M4 tiếp tục thực hiện thành công cuộc bắn đạn thật tại trường bắn Hòn Tý. Sau sự kiện này, Trung đoàn 937 được Tư lệnh Quân chủng PK-KQ chính thức giao nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Trường Sa và vùng kinh tế biển phía Nam của Tổ quốc.

Từ đó tới nay, ngoài cường kích Su-22M4 còn có tiêm kích Su-30MK2 và các thế hệ phi công của Trung đoàn 937 vẫn là lực lượng chủ đạo đảm nhiệm vai trò bay tuần tra, bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 27/05/2021 13:29

Sự Kiện