Nhiệm vụ của trực thăng Trung đoàn Không quân CAND

(Quốc phòng Việt Nam) - Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung đoàn Không quân CAND đã được Đại tướng Tô Lâm nói trong bài phát biểu chỉ đạo sáng 11/10.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc trang bị máy bay trực thăng cho lực lượng Công an nhân dân (CAND), trước tiên là lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) để thực hiện nhiệm vụ không chỉ nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tham mưu, quản lý nhà nước, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật mà còn giải quyết được những vụ việc, tình huống trên các địa hình, địa bàn phức tạp mà các phương tiện cơ động chiến đấu đường bộ, đường sắt và đường thủy chưa đáp ứng được.

Nhất là trong trường hợp khẩn cấp, cần cơ động nhanh, ứng phó kịp thời, chủ động để đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, giảm thiểu các thiệt hại về người và tài sản.

Nhiem vu cua truc thang Trung doan Khong quan CAND
Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân CAND, Nguyễn Ngọc Trung

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: "Có thể khẳng định, việc thành lập Trung đoàn Không quân CAND đã đánh dấu sự phát triển, hiện đại của CAND nói chung, của lực lượng CSCĐ nói riêng".

Trung đoàn Không quân CAND có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tham gia tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, phòng chống, khắc phục thảm họa, thiên tai và thực hiện các hoạt động bay khác theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh CSCĐ và Trung đoàn Không quân CAND khẩn trương hoàn thiện các điều kiện còn thiếu về cơ sở vật chất, doanh trại và đội ngũ cán bộ chuyên môn để sớm ổn định tổ chức. Đồng thời tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an những vấn đề cần thiết để hoàn thiện Trung đoàn đi vào hoạt động theo lộ trình.

Qua trao đổi phối hợp và giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định về việc tiếp nhận 11 cán bộ phi công, cán bộ chuyên môn kỹ thuật hàng không tại các đơn vị máy bay trực thăng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng và bố trí giữ các vị trí nòng cốt tại Trung đoàn Không quân Công an nhân dân.

Trong số 13 cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn Không quân CAND ở thời điểm hiện tại có 4 Phi công cấp 1 (trong đó có Đại tá Nguyễn Ngọc Trung, Trung đoàn trưởng và Trung tá Nguyễn Văn Hưng, Phó Trung đoàn trưởng kiêm Trưởng Ban Tham mưu); 1 Phi công cấp 2.

Tiêu chuẩn của Phi công cấp 1, phi công phải có trình độ kỹ thuật lái, dẫn đường trong điều kiện bay 4 khí tượng: ngày, đêm, đơn giản, phức tạp. Họ phải có tổng giờ bay tích lũy hơn 800 giờ. Được biết, các Phi công cấp 1 ở Trung đoàn Không quân CAND đều có khoảng 1.000 giờ bay, riêng Đại tá Nguyễn Ngọc Trung là gần 1.500 giờ bay.

Anh cũng chính là người từng trực tiếp lái trực thăng bay vào khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) tham gia cứu nạn cứu hộ vụ sạt lở đất năm ngoái; thực hiện nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị... khi còn là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 930, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Đan Nguyên (Tổng hợp CAND, QĐND)

Thứ Năm, 14/10/2021 17:57

Sự Kiện