Nhiệm vụ của tàu Cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Là tàu lớn nhất của CSB, tàu 7011 có nhiệm vụ vận chuyển dầu và cung cấp nhiên liệu, vật tư kỹ thuật, hậu cần cho các tàu hoạt động trên biển.

Ngày 27/7, tàu CSB 7011 sau chuyến hành trình từ cảng Hải Phòng về tới Cảng BTL Vùng Cảnh sát biển 3 đã cập bến an toàn. Con Tàu mang ký hiệu H222 là tàu vận tải tổng hợp, lớn nhất hiện nay của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo những thông tin được công bố, tàu CSB 7011 của Cảnh sát biển Việt Nam có chiều dài lớn nhất gần 90m, chiều rộng lớn nhất gần 14m, chiều cao mạn khoảng 6,25m, mớn nước tàu khoảng 4,5m.

Tàu có trọng tải toàn phần khoảng 2.900 tấn, lượng giãn nước đầy tải trên 4.300 tấn, tốc độ tối đa 13,5 hải lý/h, tầm hoạt động đến 6.000 hải lý, thời gian hoạt động liên tục trên biển đến 60 ngày đêm và chịu được sóng, gió cấp 9 - 11.

Nhiem vu cua tau Canh sat bien lon nhat Viet Nam
Tàu CSB 7011 của Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu CSB 7011 được thiết kế cho nhiệm vụ vận chuyển dầu và cung cấp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực - thực phẩm, vật tư kỹ thuật - hậu cần cho các tàu hoạt động trên biển cũng như cho các đảo và nhà giàn.

Khả năng vận chuyển và tiếp tế nhiên liệu, nước ngọt của tàu lên tới 2000m3 dầu và 500m3 nước ngọt. Về khả năng vận chuyển và tiếp tế hàng hậu cần: hàng khô khoảng 300 tấn, hàng đông lạnh khoảng 30 tấn; rau củ quả các loại khoảng 80 tấn.

Ngoài ra tàu còn bố trí hệ thống buồng khám, sơ cứu, điều trị phục vụ công tác quân y và xưởng sửa chữa kỹ thuật phục vụ bảo đảm dịch vụ sửa chữa kỹ thuật vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, tàu CSB 7011 còn có nhiệm vụ hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ có thể bám biển dài ngày (cung cấp dầu, nước ngọt, nhu yếu phẩm và sửa chữa nhỏ); tham gia phối hợp tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng biển đảo và các công việc khác khi có yêu cầu.

Ngoài ra, tàu được trang bị hệ thống cần cẩu dài 18m, có thể cẩu được trọng tải 5 tấn hàng tiếp tế trên biển.

Đây là một trong 7 con tàu hiện đại được Chính phủ đầu tư cho Lực lượng Cảnh sát biển theo chương trình Nghị quyết 72/2014/QH13 của Quốc hội Khóa XIII, nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam trước yêu cầu đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới.

Tàu được ký hợp đồng thi công đóng mới vào ngày 26/11/2014. Tàu được trang bị xuồng xuyên lửa có khả năng chống cháy, sẽ mang theo kíp thủy thủ lao xuống biển trong trường hợp có hỏa hoạn.

Việc Cảnh sát biển Việt Nam đưa vào sử dụng loại tàu vận tải đa năng, tiếp dầu trên biển hiện đại sẽ giúp tăng cường năng lực thực thi pháp luật và duy trì thời gian hiện diện trên biển tốt hơn của các biên đội tàu Cảnh sát biển.

Clip tàu CSB 7011

Thùy Dung (tổng hợp)

Thứ Năm, 28/07/2016 07:18

Sự Kiện