Nhà máy A32 tăng niên hạn sử dụng với Su-27, Su-30MK2

(Quốc phòng Việt Nam) - Nhằm tăng hiệu quả sử dụng và giảm chi phí, Nhà máy A32 xây dựng thành công dây chuyền sửa chữa tăng niên hạn sử dụng Su-27 và sửa chữa Su-30.

Trong bài viết 'Huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật' trên báo PK-KQ ngày 1/10, cho biết, Nhà máy A32 đã đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian qua.

Nha may A32 tang nien han su dung voi Su-27, Su-30MK2
Sửa chữa tiêm kích Su-27 tại Phân xưởng 1, Nhà máy A32.

Từ một cơ sở bảo đảm kỹ thuật cho các loại máy bay thế hệ cũ như MiG-21, Su-22, Nhà máy đã vươn lên từng bước làm chủ công tác bảo đảm kỹ thuật cho các loại máy bay thế hệ mới, công nghệ cao như Su-27, Su-30MK2.

Xây dựng thành công dây chuyền công nghệ sửa chữa lớn tăng tổng niên hạn sử dụng máy bay Su-27 và sửa chữa cục bộ máy bay Su-30. Hiện Nhà máy đang tiếp tục được đầu tư để sửa chữa lớn, tăng tổng niên hạn sử dụng máy bay Su-30MK2.

Để có được những thành quả đó, Nhà máy đã thực hiện tốt công tác huấn luyện kỹ thuật ở tất cả các cấp, tích cực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; huấn luyện chuyển loại trong nước và nước ngoài; lồng ghép các chương trình huấn luyện như cử đoàn công tác đi giám sát sửa chữa nước ngoài.

Tận dụng các chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm sang Việt Nam để tư vấn, chuyển giao công nghệ, kết hợp huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật, với mục tiêu chuẩn hóa trình độ chuyên môn, tay nghề cho đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật theo từng vị trí công tác, đáp ứng yêu cầu công tác kỹ thuật, nhất là đột phá trong công tác huấn luyện khai thác, làm chủ công nghệ sửa chữa các loại máy bay phản lực chiến đấu thế hệ mới.

Ngày 18/11/2020, Nhà máy tiếp nhận chiếc máy bay Su-30MK2 đầu tiên vào sửa chữa. Đây là những mốc son đánh dấu năng lực sửa chữa lớn máy bay phản lực chiến đấu và ghi nhận sự phát triển vượt bậc của ngành kỹ thuật Hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, Nhà máy còn sửa chữa hàng chục nghìn phụ tùng thiết bị lẻ cho các đơn vị; sản xuất hàng trăm nghìn chi tiết vật tư kỹ thuật hàng không. Bên cạnh đó còn sửa chữa các loại xe máy đặc chủng; tham gia sửa chữa các loại khí tài của các đơn vị Phòng không, Hải quân.

Gần đây, Trung tâm công nghệ cao đi vào hoạt động đã đánh dấu bước tiến vượt bậc của đơn vị. Từ đây, Nhà máy A32 có thể nâng cao năng lực sửa chữa ra tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 05/10/2021 09:23

Sự Kiện