Nga sẽ bán T-14 Armata cho ai?

(Quốc phòng Việt Nam) - Truyền thông Nga mới đây đã nêu tên những khách hàng tiềm năng của xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-14 Armata.

Xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga sau khi thử nghiệm thành công ở Syria, đã nhận được giấy chứng nhận cho phép xuất khẩu sang các nước khác.

Trong bối cảnh đó, Nga đã nêu tên những người mua chính của chiếc chiến xa này, bao gồm Ấn Độ, Ai Cập, Việt Nam và Belarus.

"Nhờ các công nghệ mới và khả năng tiên tiến, T-14 sẽ trở nên rất hấp dẫn đối với các quốc gia muốn đạt được lợi thế so với những nước láng giềng. Bạn có thể kể tên ít nhất 5 quốc gia muốn mua T-14, đó là Ấn Độ, Belarus, Algeria, Việt Nam và Ai Cập". 

"Ấn Độ là khách hàng lớn nhất của xe tăng T-72 và T-90 của Nga, họ đã thể hiện sự quan tâm đến T-14 và có thể sớm đặt mua tới hàng ngàn chiếc cùng công nghệ chế tạo".

"Belarus cho đến nay phụ thuộc vào xe tăng T-72B hiện đại hóa. Tuy nhiên, nước láng giềng Ba Lan muốn mua K2 Black Panther tiên tiến của Hàn Quốc. Để duy trì cân bằng quân sự với Warsaw, Minsk có thể sẽ mua những chiếc xe tăng mới nhất từ ​​Nga". 

"Algeria trong nhiều thập kỷ mua thiết bị quân sự của Nga với số lượng đáng kể. Lực lượng xe tăng của họ được coi là một trong những thế lực mạnh nhất ở châu Phi. Có lẽ đó là lý do tại sao không ai dám tấn công đất nước này". 

"Dựa trên điều kiện trên, không có nghi ngờ gì rằng Algeria muốn mua T-14. Những chiếc xe tăng sẽ tiếp tục củng cố tiềm lực quốc phòng và cung cấp một lợi thế so với các nước láng giềng trong nhiều năm". 

"Việt Nam cũng là một người mua chính của công nghệ quân sự Nga. Có rất nhiều T-90 trong Quân đội Việt Nam, nhưng Hà Nội đã xem xét khả năng mua Armata ngay khi chúng được xuất khẩu.  

Ai Cập hiện đang tích cực làm mới lực lượng vũ trang của mình. Đối thủ Israel đã nghĩ đến việc phát triển một chiếc xe tăng mới, vì vậy Ai Cập có thể mua T-14 của Nga để tạo lợi thế trước kẻ thù tiềm năng",  báo cáo của tạp chí Reporter cho biết.

Nga se ban T-14 Armata cho ai?
Việt Nam được báo chí Nga nhận định là khách hàng tiềm năng của T-14 Armata

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga chưa chính thức xác nhận thông tin trên.

Tùng Dương - Nguyễn Quốc Vương - Khoa quân sự địa phương Trường Sĩ quan Lục quân 1

Thứ Ba, 09/06/2020 18:40

Sự Kiện