Mỹ: Quân sự Việt Nam mạnh thứ 17 thế giới?

(Quốc phòng Việt Nam) - Global Fire Power công bố Việt Nam đứng thứ 17/126 quốc gia được xem xét xếp hạng có lực lượng mạnh nhất thế giới.

Global Fire Power vừa mới tung ra bàn xếp hạng tiềm lực quân sự của 126 quốc gia trên thế giới dựa vào hơn 50 tiêu chí để xác định Chỉ số sức mạnh quân sự Power Index (PwrIndx).

Với PwrIndx lý tưởng là 0,0000, có nghĩa nước nào có PwrIndx càng thấp thì xếp hạng càng cao.

Việt Nam đứng thứ 17/126, trên cả Thái Lan, Malyasia, Úc. Năm nay Việt Nam đã được đánh giá tăng 4 bậc, từ vị trí số 21 năm ngoái. Năm 2014, Việt Nam được xếp ở vị trí số 23.

My: Quan su Viet Nam manh thu 17 the gioi?
Việt Nam lọt top 20 nước có tiềm lực quân sự mạnh. Ảnh chụp màn hình: Global Fire Power

Các quốc gia Mỹ, Nga và Trung Quốc theo thứ tự tiếp tục giữ vững ba vị trí dẫn đầu. Xếp ở vị trí thứ tư là Ấn Độ. Kế đến lần lượt là Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Italy.

Bảng xếp hạng trên không chỉ đơn thuần dựa trên tổng số lượng vũ khí có sẵn của một quốc gia mà tập trung vào sự đa dạng các loại vũ khí. Vũ khí hạt nhân không được đưa vào xem xét nhưng nếu quốc gia nào có sức mạnh hạt nhân được công nhận hoặc đang trong trạng thái hoài nghi đều sẽ được ưu ái.

Các yếu tố địa lý, năng lực hậu cần, tài nguyên thiên nhiên sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng cuối cùng. Nhân lực có sẵn là một yếu tố xem xét quan trọng. Các quốc gia đông dân có xu hướng xếp hạng cao hơn.

Các quốc gia không có biển bao quanh sẽ không nhận “điểm trừ” do thiếu hải quân. Các cường quốc hải quân sẽ nhận “điểm trừ” nếu thiếu sự đa dạng trong các thiết bị quân sự. Các đồng minh khối NATO cũng được ưu ái “nhẹ” do sự chia sẻ các nguồn lực chung dựa trên lý thuyết.

Global Fire Power là trang web quân sự phi chính phủ của Mỹ, chuyên đánh giá về tiềm lực, sức mạnh quốc phòng của các quốc gia trên thế giới dựa trên các dữ liệu công khai do chính phủ các nước công bố.

My: Quan su Viet Nam manh thu 17 the gioi?
Sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời gian gần đây tăng lên đáng kể.

Song, bảng xếp hạng của GFP chỉ mang giá trị tham khảo. So với đánh giá của Credit Suisse, Tập đoàn ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới có trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ) tung ra vào cuối tháng 4 vừa qua, Việt Nam lại không lọt được vào top 20.

Tập đoàn Credit Suisse thừa nhận sự khó khăn trong việc so sánh sức mạnh quân sự của các nước.

Để đưa ra bảng xếp hạng này, họ đã căn cứ vào 6 tiêu chí đánh giá gồm số quân nhân chính quy (chiếm 5% tổng số điểm), số xe tăng (10%), số trực thăng chiến đấu (15%), số máy bay (20%), số tàu sân bay (25%) và số tàu ngầm (25%).

Việc xếp hạng này mới chỉ đánh giá tiềm lực quân sự phần nhiều dựa theo định lượng mà chưa thể tính đến chất lượng thực sự của vũ khí, cũng như công tác huấn luyện của quân đội từng nước.

My: Quan su Viet Nam manh thu 17 the gioi?
20 nước vào danh sách quân đội mạnh nhất Thế giới không có tên Việt Nam. Ảnh: Credit Cruisse

Còn bảng xếp hạng do US News & World Report vừa công bố cho thấy, trong số “các quốc gia mạnh nhất thế giới”, Việt Nam đứng thứ 29 trên quy mô toàn cầu.

Theo US News & World Report, trong danh sách “những quốc gia tốt nhất thế giới”, Việt Nam đứng thứ 32. Đánh giá của tờ báo Mỹ đưa ra dựa trên các tiêu chí thể hiện ảnh hưởng của từng nước với thế giới.

US News & World Report đưa ra đánh giá về “những quốc gia tốt nhất thế giới” dựa trên các tiêu chí đo lường mức sống, chất lượng sống và các điều kiện để phát triển con người làm thước đo xếp hạng.

Đông Phong (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 05/06/2016 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện