Mỹ chuyển giao tàu tuần duyên lớp Hamilton cho CSB Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Chuẩn tướng Jennifer Short và Chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021.

Ngày 10/6, Đại sứ quán Mỹ cho biết, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 đã tới Honolulu, Hawaii vào ngày 8/6 trên hành trình về Việt Nam.

Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam. 

My chuyen giao tau tuan duyen lop Hamilton cho CSB Viet Nam
Sĩ quan Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ chào đón thủy thủ đoàn tàu CSB 8021 tại Honolulu, Hawaii hôm 9/6. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Ngày 9/4, Chuẩn tướng Jennifer Short và Chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021 và gặp gỡ Sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.    

Tuần duyên Hoa Kỳ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu  - gồm các sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam - đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu.

Để chuẩn bị hoạt động dưới sự quản lý của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, con tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Hoa Kỳ.

Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu đôla, và là viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam.

Trước đó, việc chuyển giao tàu CSB 8021 vào năm 2017 có tổng giá trị khoảng 24 triệu đôla. Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, bang Washington vào ngày 1/6/2021 sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn.
 
Đại sứ quán Hoa Kỳ, thông qua Văn phòng Hợp tác Quốc phòng trực thuộc Đại sứ quán, thay mặt Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ điều phối các hoạt động hợp tác về an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích quốc phòng cùng có lợi.

Kể từ năm 2011, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 450 triệu đôla cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

Minh Thái

Thứ Năm, 10/06/2021 21:20

Sự Kiện