Lãnh đạo Mỹ khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đang ở thăm làm việc tại Việt Nam theo lời mời của thượng tướng Đỗ Bá Tỵ.

Sáng 14/8, Lễ đón Đại tướng Martin Dempsey và đoàn được tổ chức tại Trụ sở Bộ Quốc phòng dưới sự chủ trì của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Đại tướng Martin Dempsey cho biết mặc dù có nhiều sự kiện, nhiều nơi quan trọng trên thế giới muốn lôi kéo sự chú ý, muốn ông đến thăm nhưng Việt Nam là một ưu tiên hàng đầu của ông.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng Martin Dempsey và Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Hoa Kỳ.
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta chụp ảnh lưu niệm với Đại tướng Martin Dempsey và Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Hoa Kỳ.

“Tôi đã khẳng định với các đồng sự và thuộc cấp của tôi rằng chuyến đi đến Việt Nam nhất thiết phải được thực hiện dù thế nào đi nữa”, đại tướng Martin Dempsey nói.

Đại tướng Martin Dempsey cũng cho biết cả Tổng thống Obama và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đều nói với ông là nhất định phải đến thăm Việt Nam.

"Điều này cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam như thế nào", đại tướng Martin Dempsey nói.

Tại buổi hội đàm, hai bên cùng đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian qua trên cơ sở “Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương” và thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa thiên tai, đào tạo; tăng cường chia sẻ thông tin, hợp tác thực thi pháp luật trên biển.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ diễn ra ngay sau các chuyến công du của các thượng nghị sĩ Mỹ đến Việt Nam. Cụ thể, từ 7-10/8, đoàn thượng nghị sĩ John McCain và Sheldon Whitehouse cùng các cố vấn, trợ lý đã đến Việt Nam nhằm trao đổi các vấn đề song phương và khu vực. Trước đó, thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ cũng có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 14/08/2014 14:38

Sự Kiện