Làm chủ kỹ thuật để vận tải an toàn

(Quốc phòng Việt Nam) - Một trong những “bí quyết” để Trung đoàn 653 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính là việc đề cao và tổ chức bảo đảm tốt công tác kỹ thuật.

Đây là điều kiện khởi đầu, là “chìa khóa” giúp công tác vận tải của đơn vị được an toàn.

Không chùn bước trước việc khó

Nói về xe vận tải thế hệ mới mà đơn vị được trang bị những năm gần đây, Trung tá Nguyễn Thành Phú, Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn 653 không giấu được niềm vui, bởi Kamaz là một trong những dòng xe tải hiện đại, với tính cơ động cao, khả năng vượt địa hình khó, đặc biệt là sức chuyên chở hàng hóa vượt trội... Thế nhưng để làm chủ, khai thác, vận hành hiệu quả loại phương tiện mới này không phải là chuyện một sớm một chiều đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Nói như thế cũng không có nghĩa việc làm chủ kỹ thuật thế hệ xe cũ có tuổi đời còn hơn cả tuổi của cán bộ, nhân viên là công việc đơn giản. Đây còn là bài toán khó gấp bội phần, bởi cơ bản số lượng xe còn lại của trung đoàn đều đã quá niên hạn sử dụng, qua nhiều lần sửa chữa lớn nên tính đồng bộ không cao. Nhiều loại vật tư, phụ tùng thay thế khan hiếm, thậm chí không thể tìm kiếm trên thị trường. Mặt khác, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của trung đoàn còn nhiều bất cập, kinh phí bảo đảm rất hạn hẹp; trình độ đội ngũ lái xe, thợ sửa chữa không đồng đều; cung đường vận chuyển phải qua các loại địa hình phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.

Lam chu ky thuat de van tai an toan
Chỉ huy Trung đoàn 653 kiểm tra công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện. Ảnh: HOÀNG HÀ

Do đó, làm cái gì, làm như thế nào để bảo đảm yêu cầu kỹ thuật cho phương tiện, xe-máy vận hành tốt, hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm luôn là câu hỏi thường trực đặt ra mỗi ngày, mỗi giai đoạn và trong mỗi hoàn cảnh đối với đội ngũ cán bộ, thợ sửa chữa, nhân viên lái xe của đơn vị. Theo Trung tá Nguyễn Thành Phú: Biết được việc khó không phải để chùn bước mà nhằm xác định quyết tâm, nỗ lực vượt qua, vươn lên. Đây mới chính là mục tiêu của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 653. Để làm được điều đó, cơ quan kỹ thuật đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng, làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn giáo dục, quán triệt sâu sắc cho bộ đội, phát huy vai trò của cấp ủy, người chỉ huy các cấp, giao nhiệm vụ cụ thể và gắn trách nhiệm tới từng cán bộ, đảng viên, nhân viên. Nhờ đó, qua mỗi ngày, qua từng nhiệm vụ, từng góc cạnh chiếc “chìa khóa” để giải bài toán công tác kỹ thuật được hình thành, rèn đúc, từng bước giải quyết nhiệm vụ mà thực tiễn đặt ra.

Nỗ lực, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ

Với quan điểm tình trạng kỹ thuật là yếu tố khởi đầu để công tác vận tải an toàn, đúng kế hoạch của người chỉ huy, cơ quan kỹ thuật luôn làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, lãnh đạo duy trì nền nếp chế độ công tác kỹ thuật ngày, tuần, tháng; không ngừng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, nhân viên, khả năng khai thác, làm chủ kỹ thuật thường xuyên cũng như trong các tình huống cụ thể, bảo đảm trong bất cứ hoàn cảnh nào bộ đội vận tải Trung đoàn 653 cũng đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ví như để làm chủ các loại xe-máy thế hệ mới, đơn vị đã lựa chọn những đồng chí cán bộ, nhân viên có năng lực cử đi học tập, bồi dưỡng chuyên môn; thậm chí đề nghị được đến tận những cơ sở cung ứng xe-máy để học tập, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức rồi trở về huấn luyện, truyền thụ cho lực lượng của trung đoàn. Tại đơn vị, cấp ủy, người chỉ huy đã phát huy hiệu quả “chất xám” của đội ngũ kỹ sư được đào tạo cơ bản, thành lập tổ nghiên cứu khoa học, tổ chức nghiên cứu tài liệu kết hợp với tìm hiểu thực tế từng loại phương tiện, máy móc để xây dựng những bộ giáo án kỹ thuật thiết thực huấn luyện bộ đội.

Trung đoàn cũng thường xuyên tổ chức các cuộc hội thao, hội thi; đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng gắn với phong trào thi đua ngành và thực hiện các nội dung Cuộc vận động 50, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy cán bộ, nhân viên vươn lên hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Theo Thượng tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 653: Những năm qua, các mặt công tác kỹ thuật của đơn vị luôn được duy trì nền nếp, hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để trung đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận chuyển với khối lượng hàng chục nghìn tấn hàng hóa, hàng nghìn lượt người, với hàng trăm nghìn ki-lô-mét an toàn mỗi năm.

Năm 2018, tại hội thi cơ sở kỹ thuật cấp quân khu, Trung đoàn 653 giành giải nhì về công tác kỹ thuật xe máy; trung đoàn có 10 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật dự thi cấp quân khu thì 6 sáng kiến giành giải cao… Đó là những minh chứng cụ thể cho sự nỗ lực, sáng tạo của cán bộ, nhân viên, thợ sửa chữa ở một đơn vị tiêu biểu của ngành vận tải quân sự.

Theo QĐND

Thứ Bảy, 09/11/2019 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện