Kíp lái tham dự Tank Biathlon 2019 được giao điều khiển T-90

(Quốc phòng Việt Nam) - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK của Lục quân Việt Nam là phương tiện tác chiến hiện đại nhất, cho nên điều khiển cũng phải là chiến sĩ xuất sắc nhất.

Cục Chính trị Binh chủng Tăng - Thiết giáp mới đây đã phát hành thước phim ghi lại một số hoạt động đảm bảo kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu làm chủ dòng chiến xa tối tân T-90S/SK mà chúng ta vừa tiếp nhận tại Lữ đoàn xe tăng 201.

Hiện nay những "con cua thép" này vẫn đang trong giai đoạn bảo hành, các chuyên gia người Nga của nhà sản xuất đã sang Việt Nam để tham gia công tác thuyết minh giới thiệu tính năng cũng như hướng dẫn sử dụng cho chiến sĩ Việt Nam.

Chiếc xe tăng chủ chiến tối tân này sẽ đặt ra yêu cầu rất cao đối với người điều khiển, bởi vậy được lựa chọn để giao phó khai thác phương tiện sẽ phải là những chiến sĩ tốt nhất của Binh chủng Tăng - Thiết giáp.

Kip lai tham du Tank Biathlon 2019 duoc giao dieu khien T-90
Kíp điều khiển xe tăng T-90 bao gồm các chiến sĩ vừa tham gia thi đấu Tank Biathlon 2019 tại Nga

Trong đoạn video có cảnh Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nam - Tư lệnh Binh chủng Tăng - Thiết giáp nhận xét và chỉ đạo cho kíp xe T-90S mới biên chế cho về Lữ đoàn xe tăng 201 - nắm đấm thép của binh chủng.

Các thành viên kíp xe T-90 đều là những người đã tham gia thi đấu giải đua xe tăng quốc tế - Tank Biathlon 2019 diễn ra tại Nga và đạt thành tích cao, bao gồm Thiếu úy Lê Quang Hiệp - pháo thủ, Thiếu úy Chu Văn Tùng - lái xe và Đại úy Trần Thanh Long - trưởng xe.

Rõ ràng đây là một trong nhữngg chiến sĩ tốt nhất của lực lượng tăng - thiết giáp Việt Nam vào thời điểm hiện tại, mang lại sự yên tâm lớn cho mọi người khi những cỗ chiến xa T-90 tối tân được giao cho họ để thực hiện nhiệm vụ.

Kip lai tham du Tank Biathlon 2019 duoc giao dieu khien T-90
Các xe tăng T-90S của Việt Nam, phía sau có thể nhận thấy 1 xe công binh - cứu kéo BREM-1M sử dụng chung khung gầm

Với việc được giao quản lý xe tăng T-90 thì tại giải đấu Tank Biathlon 2020, các kíp lái của đội tuyển Việt Nam còn có triển vọng đạt thành tích cao hơn nữa khi được thi đấu tại nhóm 1, bởi giữa T-72B3 và T-90 có sự tương đồng rất cao.

T-72B3 thực chất chỉ thua kém T-90 ở khả năng bảo vệ của các lớp giáp cũng như thiếu hệ thống phòng vệ chủ động "mềm" Shtora-1 mà thôi (tính năng này không có vai trò trong thi đấu), còn lại vũ khí và hệ thống điều khiển hỏa lực gần như giống hệt.

Mặc dù phải luyện tập trên T-54M với kíp lái 4 người, vị trí lái xe bị lệch về phía trái chứ không chính giữa như T-72B3 hay T-90 và thiết bị ngắm bắn khác biệt nhưng đội tuyển xe tăng Việt Nam vẫn tỏ ra chẳng hề bỡ ngỡ. Do vậy sắp tới khi đã quen thuộc T-90, việc "bước ngang" sang T-72B3 dự báo không có gì khó khăn.

Tùng Dương

Thứ Tư, 18/09/2019 13:47

Sự Kiện