Ka-28 Việt Nam huấn luyện chuyển sân

(Quốc phòng Việt Nam) - Từ ngày 17 đến 27/4, Lữ đoàn 954 Không Hải quân tổ chức huấn luyện cơ động chuyển sân bay cho đội ngũ phi công lái trực thăng Ka-28.

Theo báo QĐND, đây là đợt huấn luyện cơ động xa căn cứ nhất trong năm 2017 đối với loại máy bay này từ Cam Ranh ra Đà Nẵng và ngược lại. Cũng trong nội dung huấn luyện này, đơn vị còn phối hợp với Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân để huấn luyện nội dung cất, hạ cánh trên Tàu 012.

Trong thời gian huấn luyện chuyển sân bay, cất hạ cánh trên tàu, Lữ đoàn 954 đã tổ chức huấn luyện được 4 ban bay, tổng số cất, hạ cánh trên Tàu 012 là 48 lần (chuyến) với 6 giờ 56 phút bay; huấn luyện bay ứng dụng chiến đấu 4 lần (chuyến), với 4 giờ 19 phút bay.

Ka-28 Viet Nam huan luyen chuyen san
Trực thăng Ka-28 huấn luyện cất hạ cánh trên tàu Gepard. Ảnh QĐND.

Do làm tốt công tác chuẩn bị và hiệp đồng với các đơn vị nên đợt huấn luyện chuyển sân bay cho phi công Ka-28 của Lữ đoàn 954 đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật.

Được biết, việc hạ cánh trên tàu Gepard chuẩn xác không hề đơn giản, với 3 vị trí trên khoang lái gồm 1 lái chính, 1 người dẫn đường bay và một người dẫn đường về chiến thuật.

Các vị trí phải hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình bay, khi tiếp cận ở khoảng cách gần, tàu hộ vệ Gepard có thể bị xoay trên mặt biển do sóng gió và tác động lực từ chính cánh quạt máy bay trực thăng.

Mỗi phi công trong ban bay huấn luyện có vài lần cất hạ cánh tàu. Để căn cho chính xác, hạ cánh chuẩn sẽ giúp thao tác kéo máy bay vào khoang tàu dễ dàng thuận tiện hơn để phục vụ đi biển dài ngày.

Được biết, những phi công của trực thăng Ka-28 được đào tạo từ nhiều môi trường khác nhau, khi biên chế về đơn vị phi công phải được bay kèm ít nhất 3 năm mới bước đầu tham gia bay đơn.

Đặc biệt, đích thân chỉ huy của đơn vị sẽ trực tiếp tham gia bay huấn luyện, kèm cặp đội ngũ phi công trẻ. Bởi trên thực tế, bay biển kho hơn rất nhiều bay trên đất liền bởi khó phán đoán thực tế thời tiết, thiếu đài trạm dẫn đường đòi hỏi phi công phải có kinh nghiệm xử lý tình huống.

Ngày 3/7/2013, tại Sư đoàn Không quân 372, Bộ Quốc phòng bàn giao Lữ đoàn Không quân 954 từ Quân chủng Phòng không Không quân về Quân chủng Hải quân.

Lữ đoàn Không quân 954 được bàn giao về Quân chủng Hải quân theo Quyết định số 2215/QĐ ngày 25/6/2013 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 1681/QĐ-BQP ngày 22/5/2013 về tổ chức lại Trung đoàn Không quân 954 thành Lữ đoàn Không quân 954.

Căn cứ vào chức năng cơ bản và khả năng hiện nay, Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 có thể thực hiện được các nhiệm vụ:

Tác chiến săn ngầm; vận tải quân sự; trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, trên mặt nước; tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn và phòng chống bão lụt.

Tuấn Vũ (tổng hợp)

Thứ Sáu, 28/04/2017 16:55

Sự Kiện