Hình ảnh ít biết thủy thủ tàu ngầm Việt Nam huấn luyện

(Quốc phòng Việt Nam) - Từ nhiều người lính hải quân tinh nhuệ mới có thể lựa chọn được một thủy thủ đủ sức khỏe và trình độ phục vụ trên tàu ngầm.

Do đặc thù của tàu ngầm nên việc huấn luyện được đặt lên hàng đầu. Đầu tiên là bài huấn luyện thoát hiểm dưới nước với bộ độ chuyên dụng nặng khoảng 20kg. Tuy nhiên khi xuống nước có thể nặng hơn 30kg, thêm vào đó là binh oxy.

Hinh anh it biet thuy thu tau ngam Viet Nam huan luyen
Huấn luyện thoát hiểm.

"Khó khăn nhất là yếu tố tâm lý, bởi khi mặc đồ thoát hiểm rất nặng và di chuyển khó khăn. Nhưng trong thực tế khi đang giữa biển thì nguy hiểm và khó khăn hơn rất nhiều", Thiếu úy Nguyễn Công Quý Dậu, Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân chia sẻ trong phóng sự trên VTV.

Khi vào buồng huấn luyện, áp suất tăng, nhịp tim, huyết áp thay đổi có ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu bản lĩnh không vững vàng, người lính sẽ mất kiểm soát, hoảng loạt và có thể gây ra nhiều hậu quả. Không thể giao tiếp, họ chỉ có thể giao tiếp qua ánh mắt, cử chỉ để phán đoán và hợp đồng tác chiến.

Cùng với việc huấn luyện thoát hiểm, những tình huống nguy cấp nhất cũng phải huấn luyện và khắc phục một cách trơn tu. Đặc biệt là tình huống nước tràn vào khoang, thủy thủ phải tìm cách ngăn nước để bảo vệ vũ khí và tính mạng của mình.

Hinh anh it biet thuy thu tau ngam Viet Nam huan luyen
Huấn luyện xử lý tình huống nước tràn vào tàu.

Sau chiếc tàu ngầm của Hải quân Việt Nam thuộc loại hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ vũ khí và khí tài, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ.

Trong 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm của Việt Nam đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ của Hải quân các nước trong khu vực và thế giới.

"Cùng với các lực lượng khác của Quân chủng Hải quân, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

Đồng thời luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống để bảo vệ vững chắc biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc", Thượng tá Nguyễn Văn Bách, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân cho biết.

Thanh Hà

Thứ Năm, 17/06/2021 13:35

Sự Kiện