Diễn biến mới hợp tác quốc phòng Việt Nam Cuba

(Quốc phòng Việt Nam) - Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Cuba vốn rất đã tốt đẹp, nay lại có thêm diễn biến mới giúp thắt chặt tình hữu nghị lâu đời.

Báo Phòng không - Không quân trong bài viết về hiệu quả nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân năm vừa qua đã cung cấp một thông tin rất đáng chú ý đó là Không chỉ chế tạo sử dụng cho nhu cầu trong nước, gần đây đơn vị còn thực hiện sản xuất máy bay không người lái tốc độ cao UAV-02 tặng cho nước bạn Cuba.

Đây là thông tin đáng tự hào cho chương trình nghiên cứu các loại máy bay không người lái (UAV) phục vụ mục đích quân sự và dân sự của Việt Nam. Có thể xem UAV-02 là mẫu UAV đầu tiên do Việt Nam chế tạo được cung cấp cho nước ngoài.

UAV2 có thể đạt trần bay lên tới 5.000 m, thời gian bay liên tục trên không 75 phút., tốc độ 350 km/h, ngoài việc làm mục tiêu bay cho tiêm kích tập bắn thì nó còn có thể thực hiện chức năng trinh sát một cách hạn chế.

Dien bien moi hop tac quoc phong Viet Nam Cuba
Máy bay không người lái UAV-02 do Việt Nam chế tạo

Được biết quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba từ trước tới nay vẫn luôn tốt đẹp, không chỉ trên phương diện kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục - y tế mà còn có cả an ninh - quốc phòng.

Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện cũng như tác chiến thì hợp tác kỹ thuật quân sự cũng là lĩnh vực được hai bên đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Việt Nam có thế mạnh về các ngành khoa học mới như máy tính, điện tử viễn thông... trong khi Cuba lại có sở trường về việc hoán cải, tích hợp các vũ khí khác nhau lên một nền tảng khung gầm khác biệt.

Dien bien moi hop tac quoc phong Viet Nam Cuba
Bệ phóng tên lửa phòng không SA-2 được Cuba đưa lên khung xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55

Có thể kể ra đây một số chủng loại vũ khí tiêu biểu của bạn như đưa bệ phóng tên lửa phòng không SA-2/3 lên khung xe tăng T-54/55, lắp pháo D-10T2S cỡ 100 mm của T-54/55 hay pháo U-5TS cỡ 115 mm của T-62 lên xe bọc thép chở quân BTR-60 để biến chúng thành xe tăng bánh lốp, hay các loại pháo tự hành Jupiter được tạo ra bằng cách đưa pháo xe kéo lên xe tải bánh hơi...

Các loại vũ khí kể trên của Cuba theo đánh giá đều rất phù hợp với yêu cầu cũng như phương thức tác chiến của Việt Nam, hiện nay chúng ta mới tiến hành trên quy mô nhỏ bằng dự án tích hợp pháo 105 mm lên khung xe tải bánh lốp và bánh xích.

Trong tương lai, dự báo Việt Nam sẽ còn tự hành các loại trọng pháo cỡ nòng lớn hơn, hoán cải xe bọc thép chở quân BTR-60 cho nhiệm vụ mới và có thể tự hành hóa cả tên lửa phòng không SA-2/3.

Tuy nhiên Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, do vậy nếu nhận được sự hỗ trợ từ phía Cuba thì chắc chắn công việc sẽ được rút ngắn tiến độ đáng kể, đây là hướng đi rất nên triển khai trong thời gian tới.

Để làm được điều đó thiết nghĩ Việt Nam cũng nên đẩy mạnh giúp đỡ bạn trong những lĩnh vực thế mạnh của mình như nâng cấp tên lửa Pechora hay cung cấp máy bay không người lái và thiết bị điện tử hiện đại.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 11/03/2018 08:11

Sự Kiện