Cơ hội của Việt Nam khi nhận chiếc mũ nồi xanh

(Quốc phòng Việt Nam) - Khi tham gia vào nhiệm vụ giữ gìn hòa bình quốc tế, quân đội của VN sẽ có được những kinh nghiệm vô giá khi tương tác với thế giới bên ngoài.

Năm 2014 đánh dấu việc VN lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế với hai sĩ quan - hai "người lính Cụ Hồ" - gia nhập phái bộ LHQ tại một điểm nóng ở châu Phi, cùng những đóng góp cụ thể đã được lên kế hoạch.

Ông Nick Birnback, phát ngôn viên Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (UN Peacekeeping) cho biết, đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình là góp phần thúc đẩy hòa bình thế giới. Ở khía cạnh chính trị, VN sẽ được nhìn nhận và đánh giá cao trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, nhân sự quân đội của VN sẽ có được những kinh nghiệm vô giá khi tương tác với thế giới bên ngoài cũng như với các đơn vị quân đội từ hơn 120 quốc gia tham gia góp quân trên toàn thế giới.

"Khi mà Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ngày càng gánh vác nhiều trọng trách ở những khu vực bất ổn trên toàn thế giới, lực lượng cũng cần thêm nguồn lực - nhân sự quân đội và cảnh sát, chuyên gia, trang thiết bị và nguồn lực tài chính - để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn", ông Nick Birnback chia sẻ thêm.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.

Ông Nick Birnback cho biết, tháng 3 tới đây, LHQ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh các tham mưu trưởng quân đội tại New York, nơi hơn 120 nước, trong đó có VN, được mời tham dự và cam kết mạnh mẽ hơn sự ủng hộ đối với Lực lượng gìn giữ hòa bình, cũng như khẳng định quyết tâm chung tay bảo vệ hòa bình và an ninh trên thế giới.

Trước đó, ngày 27/5/2014, 2 sĩ quan Việt Nam đầu tiên đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đồng thời công bố quyết định của LHQ và quyết định của Chủ tịch nước cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ.

Tại lễ xuất quân, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho hai sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.

Hai sĩ quan Việt Nam đầu tiên được chọn tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn thuộc Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng).

Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự tham gia chính thức hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam, thể hiện cam kết chính trị của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Vân Nhi (Tổng hợp)

Thứ Ba, 17/02/2015 11:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện