Chờ đợi Gepard 3.9 bắn tên lửa, ngư lôi tại RIMPAC 2018

(Quốc phòng Việt Nam) - Mùa hè năm nay ngoài giải đấu Tank Biathlon thì những người yêu quân sự nước nhà còn có thể quan sát Gepard 3.9 hiện diện tại cuộc tập trận RIMPAC 2018.

Theo thông báo từ phía Mỹ, cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (Rim of Pacific - RIMPAC 2018) năm nay sẽ quy tụ 47 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân đến từ 26 quốc gia trên thế giới.

Đáng chú ý là trong danh sách khách mời tham dự sự kiện RIMPAC 2018 lần đầu tiên xuất hiện tên Việt Nam, Brazil, Israel và Sri Lanka, cho thấy Hoa Kỳ đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với hải quân những nước này.

Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC có chu kỳ 2 năm một lần, kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1971 thì nó đã trải qua 25 kỳ, diễn ra với mục đích duy trì hợp tác song phương, đảm bảo an ninh hàng hải cũng như an ninh liên đại dương.

Cho doi Gepard 3.9 ban ten lua, ngu loi tai RIMPAC 2018
4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam

Khác với những lễ duyệt binh hải quân hay luyện tập ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu hộ khác, RIMPAC là cuộc tập trận tác chiến đúng nghĩa, cho nên các nước đều cử tới đây chiến hạm tốt nhất của mình để cùng tham gia các bài luyện tập.

Đối với Việt Nam, nếu tham gia, gần như chắc chắn chúng ta sẽ phải điều động chiếc Gepard 3.9 lên đường vì đây là lớp tàu chiến có năng lực vươn khơi xa và được trang bị các hệ thống vũ khí và khí tài điện tử hiện đại, đủ khả năng hiệp đồng tác chiến với hải quân quốc tế.

Vấn đề thu hút sự quan tâm vào lúc này chỉ là chúng ta sẽ cử một hay nhiều tàu, thuộc cặp Gepard 3.9 đầu tiên hay cặp thứ hai vừa mới được tiếp nhận hồi đầu năm nay mà thôi.

Cho doi Gepard 3.9 ban ten lua, ngu loi tai RIMPAC 2018
Tàu hộ vệ USS Thach đã loại biên của Hải quân Mỹ bị mang ra làm mục tiêu trong cuộc tập trận RIMPAC 2016

Trong cuộc tập trận RIMPAC thường niên hàng năm, ngoài cuộc diễu binh hoành tráng của lễ bế mạc thì sự kiện được trông đợi nhiều nhất chính là màn bắn đạn thật của các tàu tham gia.

Một chiến hạm cũ của Hải quân Mỹ đã loại biên sẽ được kéo ra ngoài khơi để làm mục tiêu cho các kíp tàu trổ tài tác xạ. Còn nhớ năm ngoái chiếc USS Thach đã đứng vững rất lâu trước màn mưa bom bão đạo bao gồm tên lửa chống tàu, tên lửa không đối hải và cả ngư lôi từ những chiến hạm khác.

Đây được đánh giá là dịp hiếm có để Hải quân Việt Nam được bắn đạn thật vào mục tiêu chiến hạm đích thực chứ không phải bia nổi, qua đó đánh giá chính xác hơn hiệu năng của vũ khí cũng như trình độ của kíp điều khiển.

Do có cả khoa mục bắn tên lửa chống hạm lẫn ngư lôi và diễn tập tác chiến chống ngầm, cho nên sẽ hợp lý hơn khi Việt Nam cử tàu Gepard 3.9 thuộc cặp thứ hai (chiếc 015 và 016) tham dự cuộc tập trận quy mô lớn này.

Lý do là bởi 2 tàu đầu tiên chưa được trang bị khí tài và vũ khí chống tàu ngầm, sẽ là rất phí phạm nếu bỏ qua cơ hội được "thực chiến" trong một sự kiện quân sự quy mô như RIMPAC.

  • Tùng Dương

Thứ Bảy, 02/06/2018 07:25

Sự Kiện