Chiến hạm Việt Nam bắn sát hạch, sẵn sàng dự Army Games-2021

(Quốc phòng Việt Nam) - Để chuẩn bị cho Army Games 2021, biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo, Tàu 016-Quang Trung và các đội tuyển thủ thuộc Lữ đoàn 162 vừa hoàn thành cuộc sát hạch.

Theo báo HQVN, trong lần sát hạch này, Tàu 015 và Tàu 016 thực hiện các bài bắn gồm: Pháo AK176 bắn mục tiêu di động trên biển; pháo AK630 bắn mục tiêu trên không; súng 14,5 ly bắn mục tiêu mìn trôi và thực hiện kỹ năng điều động tàu cập phao.

Chien ham Viet Nam ban sat hach, san sang du Army Games-2021
Tàu 016 thực hành các nội dung sát hạch

"Đợt sát hạch lần này nhằm đánh giá kết quả sau thời gian huấn luyện, tiếp tục rèn luyện kỹ năng bắn đạn thật cho các kíp bắn theo điều kiện và yêu cầu chiến thuật trong Army Games.

Qua đây đơn vị cũng đánh giá thực chất trình độ tổ chức, hiệp đồng và năng lực chỉ huy bắn, điều động tàu, thao tác sử dụng trang bị của cán bộ tàu, ngành và các vị trí chiến đấu", Trung tá Phạm Anh Tuấn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162 cho biết.

Để đảm bảo cho các tuyển thủ xử lý tình huống sát với thực tế khi tham gia hội thao, đơn vị đã thực hiện đầy đủ các bước sát hạch theo từng giai đoạn, từng bài thi. Các bài sát hạch đều được bấm giờ để tính thành tích.

Khi tàu vào tuyến bắn, tại vị trí chỉ huy, Trung tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng Tàu 016 liên tục hô vang các khẩu lệnh: AK 176, mạn trái 90, góc tầm 45, chế độ radar, nạp đạn… AK 176 loạt ngắn bắn! Loạt dài bắn!… Ngành 2 tự động tiêu diệt mục tiêu!… Sau khẩu lệnh bắn là những tiếng đạn nổ inh tai, hướng về phía mục tiêu.

Trong điều kiện mục tiêu di chuyển ở khoảng cách 8.000m, ngoài khả năng làm chủ vũ khí trang bị, khí tài của các trắc thủ thì việc đồng bộ và sự ổn định của trang bị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của bài bắn.

Từ khẩu lệnh phát ra của thuyền trưởng, kíp bắn nhanh chóng thao tác thực hiện các loạt bắn chính xác vào mục tiêu, hoặc độ chụm của đạn với khoảng tới bia chỉ từ 5 đến 10m.

"Để có kết quả này, trong quá trình huấn luyện, chúng tôi luôn chú trọng nâng cao khả năng làm chủ chuyên sâu VKTBKT của kíp bắn. Qua từng giai đoạn huấn luyện và bắn đạn thật, chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm, đưa ra các phương pháp hợp lý nhất cho từng loạt bắn.

Khi thực hiện bài bắn, các trắc thủ phối hợp rất nhịp nhàng, bắt bám mục tiêu; quan sát, hiệu chỉnh, sửa bắn nhanh chóng, chớp thời cơ, điểm xạ theo loạt chính xác để bắn trúng mục tiêu", Đại úy Phạm Ngọc Đạt, Trưởng ngành 2, Tàu 016 cho biết.

Đồng thời với Tàu 016 bắn mục tiêu đối hải thì Tàu 015 đã hoàn thành bài bắn mục tiêu trên không bằng pháo AK630. Mặc dù điều kiện bài bắn khá khó (mục tiêu bay nhỏ, tốc độ bay nhanh) nhưng kíp bắn đã quan sát phát hiện mục tiêu từ sớm, từ xa, chọn đúng thời điểm bắn, thao tác chuẩn xác, tiêu diệt được mục tiêu ở loạt đạn thứ 3.

Ở nội dung bắn mìn trôi trên biển, các xạ thủ súng máy 14,5 ly rất tự tin sau những đợt bắn kiểm tra kết thúc các giai đoạn huấn luyện trước cho nên ở đợt sát hạch này, họ bắn trúng mục tiêu ở ngay những loạt đạn đầu tiên.

Trung úy QNCN Trần Văn Dũng, Xạ thủ 14,5 ly, Tàu 015 chia sẻ kinh nghiệm: Thời cơ bắn sẽ qua nhanh khi mục tiêu đi qua góc mạn 90. Do vậy, xạ thủ phải thao tác nhanh và chọn thời điểm bắn chính xác mới có kết quả tốt.

Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi phải thường xuyên đặt ra các tình huống bất lợi như điều kiện sóng lớn, tầm nhìn hạn chế, đạn thối… để xử lý thuần thục, nhanh chóng lấy lại điểm ngắm, chớp thời cơ bắn trúng mục tiêu.

Cùng với các bài bắn, Tàu 015, Tàu 016 và các tuyển thủ cũng sát hạch bài thi neo đậu trên biển, chống chìm và sử dụng các thiết bị cứu sinh. Các bài thi đều được thực hiện nhuần nhuyễn, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tuyển thủ.

Trong lần đầu tham gia Army Games, biên đội tàu hộ vệ 015 và 016 sẽ thi đấu môn "CUP biển" với 4 nội dung gồm kỹ năng hàng hải (điều động và cố định tàu bằng neo, buộc lái tàu vào phao cố định), đấu tranh chống chìm tại cơ sở huấn luyện trên bờ, sử dụng phương tiện cứu hộ (thực hành trên biển) và bắn pháo tàu (bắn mục tiêu trên biển, trên không và mục tiêu là mìn nổi).

Ngoài thực hiện kế hoạch huấn luyện nội dung thi đấu, thành viên các đội tuyển còn luyện tập thể lực, nâng cao sức bền và sức dẻo dai.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Army Games 2021 sẽ có 34 nội dung đua tài diễn ra tại các thao trường thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Việt Nam sẽ đứng ra tổ chức bảng 2 bắn tỉa dành cho các nước thuộc châu Á - Thái Bình Dương và môn thi cứu hộ cứu nạn.

Quân đội Nhân dân Việt Nam năm ngoái cử lực lượng vận động viên tham gia 11 trên 31 nội dung thi đấu trong khuôn khổ hội thao quân sự Army Games 2020 và Liên hoan văn hóa các dân tộc "Tình bạn không biên giới" do Nga tổ chức, giành chức vô địch bảng 2 đua xe tăng (Tank Biathlon) và ba huy chương đồng.

Trong nội dung Cứu hộ cứu nạn, đội tuyển Việt Nam nỗ lực hết mình, thi đấu quả cảm và giành huy chương đồng trong lần thứ hai tham gia Army Games.

Vượt qua nhiều yếu tố gây bất lợi như điều kiện bài bắn thay đổi hay thời tiết xấu, đội tuyển Bắn tỉa đạt điểm cao nhất nội dung "Đi săn" diễn ra ban đêm, đồng thời là đội diệt nhiều mục tiêu nhất ở giai đoạn 4, chỉ thua kém các đối thủ về thời gian hoàn thành bài thi.

Đội tuyển bắn tỉa Việt Nam xếp thứ 4 chung cuộc, được trao hai giải phụ nhờ thành tích hạng nhì trong giai đoạn 3 và hạng ba trong giai đoạn 4.

Tuấn Vũ (tổng hợp)

Thứ Hai, 12/07/2021 20:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện