Cảng quốc tế Cam Ranh bắt đầu đón tàu cực lớn

(Quốc phòng Việt Nam) - Ngày 8/3, tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Cảng Quốc tế Cam Ranh sẽ là một trong các cảng lớn nhất của Việt Nam tính theo chiều dài bến cập tàu với tải trọng tàu tối đa đến 110.000 DWT, có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm, là cảng đầu tiên tại Việt Nam thiết kế cho phép neo đậu tàu trong điều kiện gió bão đến cấp 8.

Cảng được chia làm hai nhóm: công trình thủy công và nhóm công trình trên bờ. Trong đó, nhóm công trình thủy công gồm hệ thống các cầu cảng được bố trí theo phương án bến nhô, cập tàu hai phía để tăng cường năng lực đón tiếp tàu (bước 1, giai đoạn 1 dự án có 5 bến cập tàu dài 2.147m).

Cang quoc te Cam Ranh bat dau don tau cuc lon
Căn cứ Cam Ranh, Việt Nam thời kỳ Liên Xô.

Nhóm công trình trên bờ gồm hệ thống công trình dịch vụ đón tiếp và điều hành với khu nhà văn phòng, đón tiếp, nhà ăn ca 7 tầng; công trình dịch vụ hậu cần kỹ thuật gồm tổng kho phân phối hàng hóa, khu thể thao gồm nhà thi đấu thể thao 2.100m2;

khu thể thao ngoài trời; hệ thống cây xanh cảnh quan có diện tích trên 20.000m2, phần đất dự phòng phát triển để xây Khu triển lãm hàng hải quốc tế.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ Việt Nam là một quốc gia với hơn 3.200km bờ biển, nằm trong vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng với những tuyến giao thông hàng hải, hàng không huyết mạch của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định xây dựng Cảng Quốc tế Cam Ranh là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ.

Cang quoc te Cam Ranh bat dau don tau cuc lon
Tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh.

Trước đó, trả lời hãng TASS của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói: "Việt Nam thành lập một trung tâm dịch vụ quốc tế hoạt động độc lập tại Cam Ranh".

Trung tâm này, theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, sẵn sàng tiếp nhận các tàu thương mại và tàu hải quân của tất cả các nước trên thế giới, họ có thể đi đến Việt Nam để sửa chữa, bảo trì.

Trung tâm này sẽ được điều hành hoạt động trên cơ sở thương mại, và tại đây cũng ​​sẽ cung cấp các dịch vụ giải trí, chăm sóc y tế và phục hồi chức năng cho các nhân viên hải quân nước ngoài.

Bộ trưởng Thanh nói thêm, Việt Nam chỉ cho tàu nước ngoài thuê dịch vụ hậu cần, kỹ thuật tại cảng Cam Ranh chứ không cho thuê làm căn cứ quân sự.

Nga tìm cách bán SR-10 khi trong nước bỏ rơi

Chúc Sơn (Tổng hợp TTX, DVO)

Thứ Ba, 08/03/2016 16:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện