Cải tiến vượt trội trên xe tăng T-90S/SK Việt Nam vừa nhận

(Quốc phòng Việt Nam) - Mặc dù vẫn mang mã định danh T-90S, tuy nhiên các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK của Việt Nam được đánh giá có một số tính năng sánh ngang T-90MS.

Trong tuần qua đã xuất hiện những hình ảnh đầu tiên được nhận định chính là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK của Việt Nam đã về nước. 

Theo hợp đồng chúng ta sẽ nhận được đủ 64 chiếc T-90 tương đương với 2 tiểu đoàn trước cuối năm 2019 và đợt giao hàng đầu tiên sẽ là một nửa con số đó.

Nhìn bên ngoài thì những chiếc MBT thế hệ mới của Quân đội nhân dân Việt Nam hầu như không có nhiều khác biệt so với các biến thể T-90S được Nga bán ra nước ngoài, nhưng theo một số thông tin thì xe đã có khá nhiều cải tiến đáng kể.

Đáng chú ý đó là những công nghệ và thiết bị mới áp dụng trên phiên bản T-90S dành cho xuất khẩu cũng được Nga ứng dụng trên thế hệ cao cấp hơn là T-90M Proryv-3 hay thậm chí là cả T-14 Armata.

Cai tien vuot troi tren xe tang T-90S/SK Viet Nam vua nhan
Hình ảnh được nhận định là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S đầu tiên của Việt Nam đã về nước

Chi tiết gây chú ý nhất trên xe tăng T-90S đó chính là "đôi mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ chủ động mềm Shtora-1 có tác dụng làm mất tín hiệu điều khiển của tên lửa chống tăng thế hệ 2 hoặc thấp hơn.

Căn cứ vào hình dáng bên ngoài, thiết bị lắp trên những chiếc T-90 của chúng ta là phiên bản nâng cấp OTShU-1-7M có dải tần làm việc rộng hơn, nhận biết được tín hiệu từ bệ phóng của những tổ hợp tên lửa chống tăng mới ra mắt để tăng khả năng chế áp điện tử.

Tháp pháo của T-90S cũng được trang bị máy nạp đạn tự động mới, cho phép nạp các loại đạn thanh xuyên dài hơn như Svinets 2, loại đạn này xuyên được hơn 800 mm thép đồng nhất khi bắn ở cự ly 2.000 m.

Cai tien vuot troi tren xe tang T-90S/SK Viet Nam vua nhan
T-90S của Việt Nam trong cuộc đua xe tăng nhằm vinh danh "cha đẻ" chiếc T-34

Theo thông báo của Nga, các xe tăng T-72/90 xuất khẩu còn nhận được các thành phần điện tử mới nhất nằm trong hệ thống điều khiển hỏa lực của T-14 Armata, bao gồm hệ thống phát hiện và theo dõi mục tiêu tự động (ASC) cùng các đơn vị máy tính (WB) nâng cấp, cho khả năng tiêu diệt đối phương chỉ bằng một phát bắn với độ chính xác tuyệt đối, kể cả trong điều kiện tầm nhìn bằng không.

ASC giúp xạ thủ cũng như trưởng xe thao tác đơn giản hết mức có thể, nó sẽ độc lập theo sát xe tăng đối phương, kiểm soát hướng quay của tháp pháo cũng như góc nâng hạ của pháo chính.

Trong khi đó, WB phân tích những phương án khác nhau từ tốc độ, hướng chuyển động của xe cho tới điều kiện thời tiết lẫn tình trạng của nòng pháo, từ đó tính toán các thông số tối ưu để đảm bảo bắn trúng ngay từ phát đạn đầu tiên. 

T-90S còn có hệ thống lập trình đạn AINET cho đạn nổ phá mảnh, để cài đặt chế độ nổ phía trên đầu mục tiêu, nhằm tăng hiệu quả tiêu diệt đối tượng ẩn nấp sau vật cản, đây là một tính năng cực kỳ cao cấp mà không nhiều dòng MBT có được.

  • Tùng Dương

Thứ Tư, 02/01/2019 07:21

Sự Kiện