Bộ Quốc phòng Đức: Đức sẽ hết mình giúp đỡ Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam, Tiến sỹ Ralf Brauksiepe khẳng định phía Đức sẽ làm hết mình giúp đỡ Việt Nam trong giáo dục-đào tạo, công nghiệp quốc phòng...

Tuyên bố trên được Tiến sỹ Ralf Brauksiepe - Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức dẫn đầu đoàn trong buổi làm việc với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhân dịp đoàn tới thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn quân sự các cấp, tăng cường hợp tác huấn luyện và đào tạo, hợp tác công nghiệp quốc phòng, trao đổi kinh nghiệm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam...

Bo Quoc phong Duc: Duc se het minh giup do Viet Nam
Cặp tàu Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam được trang bị động cơ do Đức cung cấp.

Bằng chứng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức là việc Đức đã đồng ý bán cho Việt Nam động cơ để trang bị cho cặp tàu Gepard 3.9 thứ 2 do Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (Nga) đóng cho Hải quân Việt Nam.

Theo ông Renat Mistahov, Giám đốc Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk, hai con tàu này được sử dụng động cơ và bộ truyền động của Đức.

Trong phát biểu của mình, ông Mistahov cho biết, việc đóng 2 tàu Gepard cho Việt Nam sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ không ảnh hưởng đến hợp đồng.

Ông Mistahov nhấn mạnh: "Không có bất kỳ vấn đề nào với châu Âu. Các công ty MAN và RENK của Đức sẽ cung cấp động cơ và thiết bị truyền động cho 2 tàu Gepard 3.9. Họ đã được cho phép xuất khẩu các sản phẩm này sang Nga thông qua một đối tác khác (Việt Nam)".

Trước khi đồng ý cung cấp động cơ cho cặp Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam, Đức còn là đối tác cung cấp ít nhất 2 động cơ diesel MTU-8000 cho các tàu BPS-500 đầu tiên do Việt Nam tự đóng.

Được biết, MTU-8000 cũng chính là loại động cơ được trang bị cho khinh hạm tàng hình Formidable của Siongapore.

   Mỹ chạy thử tàu tuần tra đóng cho Việt Nam

Ngọc Hòa (Tổng hợp TTX, ĐVO)

Thứ Tư, 09/03/2016 07:44

Sự Kiện