Bất ngờ trước phiên bản T-54 "hàng hiếm" của Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Quân đội nhân dân Việt Nam hiện vẫn còn duy trì trong thành phần trực sẵn sàng chiến đấu một số xe tăng T-54 thuộc thế hệ sản xuất đầu tiên.

Hiện tại các đội tuyển thuộc những binh chủng khác nhau của Quân đội nhân dân Việt Nam đang tích cực huấn luyện nhằm chuẩn bị cho Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021.

Bên cạnh vòng thi đấu tuyển chọn nội bộ dành cho các kíp xe tăng thu hút được sự quan tâm lớn trong những ngày gần đây thì một nội dung khác đó là "Sơ cứu chiến trường" - nội dung thi dành cho lực lượng Quân y cũng tiết lộ một vài hình ảnh rất thú vị.

Cụ thể trong bức ảnh vừa được đăng tải trên báo Quân đội nhân dân, có thể nhận thấy một chiếc xe tăng hạng trung T-54 thuộc phiên bản rất hiếm gặp, cụ thể là thuộc Model 1949.

Bat ngo truoc phien ban T-54
Các đội tham gia nội dung thi cấp cứu và lấy thương binh ra khỏi xe tăng

So với phiên bản tiền nhiệm thuộc Model 1947, biến thể này có hình dạng tháp pháo hoàn hảo hơn, nhưng phần vát ngược ở phía sau vẫn chưa bị loại bỏ hoàn toàn.

Để giảm tổng trọng lượng xuống còn 35.500 kg, phần giáp phía trước của thân xe đã được làm mỏng hơn, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng nhiều đến các đặc tính của khả năng chống đạn.

Chi tiết cần quân tâm tiếp theo đó là trưởng xe được trang bị súng máy Goryunov cỡ 7,62 mm. Một khẩu khác được ghép nối đồng trục với pháo chính D-10T cỡ 100 mm. Ngoài ra trên nóc tháp pháo còn có khẩu súng máy hạng nặng DShK cỡ 12,7 mm dùng cho chức năng phòng không.

Bat ngo truoc phien ban T-54
Một chiếc xe tăng T-54 Model 1949 khác của Việt Nam, rất dễ nhận thấy phần tháp pháo bị vát ở phía sau

Để có khả năng việt dã tốt hơn, dải xích đã được làm rộng hơn đáng kể. Trong khi đó động cơ vẫn giữ nguyên loại B-54 có công suất tối đa 520 mã lực, cho tốc độ lớn nhất trên đường nhựa vào khoảng 50 km/h. Dự trữ năng lượng đủ để hành trình trên quãng đường 330 km.

Hiện nay nhiều xe tăng T-54 của Việt Nam đang được nâng cấp lên chuẩn T-54M với công nghệ từ Israel, khi đó phần tháp pháo đặc trưng của Model 1949 sẽ bị che khuất bởi các tấm giáp phụ và giáp dạng lồng thép bổ trợ.

Tùng Dương

Thứ Năm, 29/04/2021 07:39

Sự Kiện