Báo Trung Quốc bình luận hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ

(Quốc phòng Việt Nam) - Chuyến công tác Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ mà trọng tâm là hợp tác công nghiệp quốc phòng và thăm cảng Cam Ranh được Sina rất chú ý.

Trang Sina cho biết, phái đoàn quân sự cấp cao của Ấn Độ do nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc từ ngày 12/6 đến 15/6.

Sáng 13/6, sau lễ đón chính thức hai bên đã bước vào hội đàm. Trong cuộc làm việc hai phái đoàn trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đánh giá cao bước phát triển của quan hệ quốc phòng Việt - Ấn thời gian gần đây, đồng thời đề ra phương hướng chỉ đạo nhằm đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai.

Việt Nam và Ấn Độ cũng nhất trí duy trì đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng, tổ chức thường xuyên hơn nữa các chuyến viếng thăm lẫn nhau của tàu hải quân.

Đặc biệt nhất là hợp tác đào tạo cán bộ, sản xuất sản phẩm quốc phòng lưỡng dụng phục vụ nhu cầu đôi bên và tiến tới xuất khẩu, hay tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp Quốc.

Bao Trung Quoc binh luan hop tac quoc phong Viet Nam-An Do
Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman thăm căn cứ hải quân Cam Ranh

Sina thông tin thêm, sau các cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã đi thăm một số đơn vị Quân đội Việt Nam, trong đó trọng tâm là chuyến viếng thăm quân cảng Cam Ranh, nơi đóng quân của những chiến hạm hiện đại nhất trong biên chế Hải quân Việt Nam.

Về phía nước chủ nhà, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh chuyến thăm của phái đoàn quân sự cấp cao Ấn Độ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Chuyến thăm của phía Ấn Độ đã tô đậm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc, vì hòa bình và ổn định khu vực cũng như thế giới.

Bao Trung Quoc binh luan hop tac quoc phong Viet Nam-An Do
Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman chụp ảnh lưu niệm cùng sĩ quan Hải quân Việt Nam trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9

Tờ báo Trung Quốc không quên nhắc lại sự kiện biên đội tàu Hải quân Ấn Độ vừa có chuyến thăm tới cảng Đà Nẵng từ ngày 21/5 tới 25/5, trong đó hai nước đã lần đầu tiên tổ chức diễn tập chung trên biển.

Các chiến hạm của Hải quân Ấn Độ tham gia huấn luyện cùng Việt Nam đều là những loại tốt nhất của họ, bao gồm khu trục hạm lớp Shivalik cùng với tàu hộ vệ chống ngầm lớp Kamorta.

Kết bài, Sina nêu ý kiến rằng hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ ngày càng đi vào thực chất, cần phải thật trọng quan sát và đánh giá để đưa ra những bước đi thích hợp trong tương lai.

  • Tùng Dương

Thứ Bảy, 16/06/2018 07:21

Sự Kiện