Báo Nga soi T-54M nâng cấp của Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Tại cuộc thi dành cho các kíp xe tăng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, giữa những loại xe bọc thép khác nhau, có thể thấy những chiếc T-54M nâng cấp.

Các chuyên gia quân sự của trang Rossiyskaya Gazeta đã hướng sự chú ý đến một số đặc điểm trên lớp bảo vệ bổ sung của xe tăng T-54M, ví dụ như để chống đạn xuyên lõm, phía sau tháp pháo đã xuất hiện cơ cấu phòng thủ đặc biệt được làm dưới dạng lồng thép, cũng như dây xích thép có gắn các quả cầu kim loại ở bên dưới.

Điều thú vị là thiết kế tương tự trước đó đã được sử dụng trong một thời gian dài trên nhiều phiên bản xe tăng Merkava do Israel chế tạo. Theo báo cáo, thực tế chiến trường đã chứng minh hiệu quả của giải pháp đơn giản và rẻ tiền này.

Trước thành công của thiết kế, sau đó trong cuộc nội chiến ở Syria, quân đội chính phủ nước này cũng bắt đầu trang bị những chiếc T-72M1 với cấu hình như vậy, được gọi là "Adra", thậm chí trên chiếc T-90M Proryv-3 của Nga cũng xuất hiện bộ phận như trên.

Tờ báo Nga thông tin thêm rằng các chuyên gia Israel vẫn đang tích cực giúp đỡ Quân đội nhân dân Việt Nam trong dự án hiện đại hóa những chiếc T-54 đã cũ.

Bao Nga soi T-54M nang cap cua Viet Nam
Xe tăng T-54M nâng cấp của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ báo chí Nga

Xe tăng T-54M còn nhận được lớp giáp tăng cường cho mặt trước của thân xe cũng như tháp pháo, tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số với máy đo xa laser, một bộ cảm biến khác nhau và kính ngắm ảnh nhiệt. Phương tiện liên lạc cũng được thay thế, đi kèm  hệ thống chữa cháy tự động tốc độ cao tích hợp.

Ban đầu, các xe tăng T-54 hiện đại hóa của Việt Nam từng dự định sử dụng pháo 105 mm M68 thay cho khẩu 100 mm D-10T2S thế hệ cụ, nhưng sau đó Việt Nam đã quyết định tiết kiệm bằng cách giữ nguyên vũ khí và chỉ thêm ốp bảo vệ cách nhiệt.

Để cải thiện đặc tính cơ động, công suất động cơ đã được tăng lên nhằm đáp ứng tốt hơn mức độ linh hoạt khi trọng lượng lớn hơn đáng kể bởi lớp giáp phụ cùng với các khí tài bổ sung.

Hiện tại những chiếc T-54M nói trên được coi là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất của Quân đội Việt Nam, những đặc điểm của chúng chỉ thua kém so với loại T-90S mới được mua gần đây từ Nga, Rossiyskaya Gazeta kết luận.

Tùng Dương

Thứ Tư, 05/05/2021 18:22

Sự Kiện