Vũ khí nào có thể hạ tàu sân bay Mỹ?

(Lực lượng vũ trang) - Tờ báo Sohu của Trung Quốc cho rằng, tàu sân bay hạng nặng của Mỹ dễ dàng bị lực lượng tàu ngầm và các tên lửa đạn đạo tấn công.

Các tàu sân bay của Mỹ rất dễ bị tấn công bởi lực lượng tàu ngầm, đặc biệt là tàu ngầm của Nga, tờ báo Sohu của Trung Quốc nhận định.

Vu khi nao co the ha tau san bay My?
Hạm đội tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ dễ dàng bị tiêu diệt bởi tàu ngầm và tên lửa.

Về mặt lý thuyết, có ba cách để tiêu diệt một tàu sân bay: Đánh chìm hoàn toàn, tiêu diệt thủy thủ đoàn và vũ khí của nó, phá hủy các trang thiết bị kỹ thuật trên tàu. Tàu sân bay hạng nặng của Mỹ có kích thước lớn và cấu hình khủng, được trang thiết bị hiện đại và trở thành loại tàu tiên tiến nhất trên thế giới. Nếu đối đầu trực tiếp với nó sẽ không có tàu chiến nào chiến thắng nhưng vì kích thước lớn nên nó dễ bị tổn thương, đặc biệt là các cuộc tấn công bằng tên lửa và ngư lôi.

"Trong thế giới hiện đại, một tàu sân bay có thể bị tiêu diệt bằng một đầu đạn của tên lửa hạt nhân, bom neutron, bom điện từ... Đây là những phương tiện hiệu quả có khả năng phá hủy tàu sân bay", tờ báo viết.

Hiện nay, trên thế giới các loại vũ khí quy mô lớn ngày càng trở nên tinh vi hơn, hơn nữa các trang thiết bị bổ trợ ngày càng nhiều như hệ thống thông tin, hệ thống tác chiến điện tử… Điều này có nghĩa là các thiết bị quân sự cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn.

Ngoài ra, tờ báo lưu ý rằng, các tàu sân bay không có hệ thống phòng thủ mạnh. Chúng có tiềm năng tấn công khủng khiếp, theo ước tính sơ bộ, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tàu sân bay Mỹ có thể mang theo ít nhất 1.500 tên lửa. Chúng có thể tiêu diệt tàu ngầm, các mục tiêu trên mặt đất và trên không, cũng như các vị trí trên bộ của đối phương.

Vì vậy, để tiêu diệt một tàu sân bay phải xác định thời điểm nó đang chuyển trạng thái sẵn sàng chiếu đấu. Xác định vị trí, theo dõi, ngăn chặn và tấn công là bốn bước cần thiết để tiêu diệt một tàu sân bay Mỹ. Hiện tại, chỉ có có tàu ngầm và tên lửa phòng không dẫn đường của Nga mới có khả năng thực hiện 4 bước này.

Điều này không có nghĩa là tàu ngầm của Nga là duy nhất. Pháp, Nhật Bản, Anh, Đức và Thụy Điển có thể sản xuất tàu ngầm tương tự như tàu ngầm của Nga, nhưng tàu ngầm của các nước này sẽ không bao giờ hành động chống lại Hoa Kỳ.

Theo tờ báo Trung Quốc, ngư lôi của Nga phóng từ tàu ngầm có kích thước lớn và có tầm bay từ 80 đến 120 km. Chúng cực kỳ nhanh nhẹn, cơ động trong việc điều khiển và né tránh các tên lửa đánh chặn, có khả năng tấn công mạnh mẽ tàu sân bay hạng nặng.

Lưu ý rằng, tàu ngầm Nga rất có tiếng tăm. Chúng được thiết kế để chống lại Hoa Kỳ. Trong Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ và Liên Xô đang cạnh tranh trên các đại dương, sức mạnh quân sự chính của Liên Xô phần lớn dựa vào tàu ngầm. Hoa Kỳ có nhiều hàng không mẫu hạm và Hoa Kỳ cũng không kém xa về số lượng tàu ngầm, tuy nhiên nước này vẫn không thể chiếm được lợi thế hoàn toàn trước Nga.

Sau khi Liên Xô sụp đổ và Hiệp ước Warsaw lực lượng tàu ngầm của Nga bị ảnh hưởng, tuy nhiên đầu những năm 2000 đến nay nước này tích cực hiện đại hóa các tàu ngầm và trở thành những sát thủ diệt tàu sân bay. Hiện tại, Nga tiếp tục phát triển các phương tiện không người lái dưới nước, có khả năng chạy bằng năng lượng hạt nhân với sức mạnh rất khủng khiếp.

Ngoài tàu ngầm, tên lửa đạn đạo cũng được sử dụng để chống lại tàu sân bay bởi vì tàu sân bay chạy với tốc khá chậm. Ngay cả Iran, Triều Tiên, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan cũng có các loại tên lửa này. Tuy nhiên, việc sử dụng tên lửa đạn đạo dễ bị các tàu sân bay phát hiện và đánh chặn, vì vậy mà hiện nay các nước tích cực phát triển loại vũ khí siêu thanh.

Minh Tú

Thứ Ba, 27/07/2021 13:39

Sự Kiện