Video Mỹ tập chống Iran phong tỏa Vịnh Ba Tư

(Lực lượng vũ trang) - Quân đội Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh loạt vũ khí tối tân diễn tập đối phó với tình huống Iran phong tỏa Vịnh Ba Tư.

Đoạn video được Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ (US CENTCOM) công bố thông qua trang web chính thức công bố kết quả của cuộc tập trận hỗn hợp tại Vịnh Ba Tư được tổ chức từ ngày 8-9/3/2020.

Tham gia cuộc diễn tập có nhiều tàu tuần tra lớp Cyclone, máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân, cường kích AC-130W Stinger II của Lực lượng đặc biệt Mỹ.

Cuộc diễn tập được thực hiện nhằm luyện kỹ năng đối phó với mối đe dọa của hạm đội tàu cao tốc, tàu chiến cỡ nhỏ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - IRGC).

Video My tap chong Iran phong toa Vinh Ba Tu
Máy bay AC-130W Stinger II tham gia diễn tập.

Theo kịch bản, trinh sát cơ P-8A làm nhiệm vụ trinh sát tầm xa, tàu tuần tra lớp Cyclone chỉ thị mục tiêu cho cường kích AC-130W khai hỏa đạn dẫn đường chính xác cho vũ khí hạng nặng và pháo 30mm tiêu diệt mục tiêu cơ động trên biển.

Phát biểu sau cuộc diễn tập, Phó đô đốc Jim Malloy, chỉ huy của CENTCOM cho biết: "Trước đây, chúng tôi đã sử dụng hiệu quả các khả năng tương tự để chống lại các lực lượng hiếu chiến cố gắng cản trở dòng chảy thương mại và hàng hải tự do trong khu vực bằng vũ lực, hay lên kế hoạch tấn công lực lượng của Mỹ và đồng minh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa khả năng sát thương nhằm vào vô số mối đe dọa ở Vịnh Ba Tư, Biển Arab, Biển Đỏ và các vùng biển lân cận".

Theo trang Drive, trước khi cuộc diễn tập của Mỹ diễn ra không lâu, lực lượng IRGC đã thực hiện một cuộc diễn tập tại Eo biển Hormuz với sự tham gia của hơn 100 tàu chiến các loại.

Về mặt lý thuyết IRGC đóng vai trò trung tâm trong các lực lượng vũ trang Iran, nhưng để có thể thực hiện kế hoạch phong tỏa Eo biển Hormuz thì Tehran lại dựa hoàn toàn vào Hải quân Iran (hay Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran) một trong những lực lượng hải quân thuộc vào hạng mạnh nhất nhì khu vực Vùng Vịnh hiện tại.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Iran thực hiện các cuộc diễn tập hải quân quy mô trên Eo biển Hormuz và mỗi lần như vậy Hải quân Iran đều tung ra ít nhất 100 tàu chiến các loại (đa số là tàu chiến và tàu tuần tra cỡ nhỏ). Thậm chí lực lượng hải quân Iran còn sở hữu cả các đơn vị không quân riêng.

Theo số liệu của tình báo Mỹ, Hải quân Iran hiện đang vận hành 5 tàu hộ vệ tên lửa, ba tàu ngầm phi hạt nhân, 33 tàu tuần tra, 230 tàu tên lửa tấn công nhanh, cùng một số tàu hậu cần, đổ bộ và hỗ trợ khác cùng quân số hiện tại vào khoảng 18.000 người.

Đóng vai trò nòng cốt cho lực lượng tàu chiến của Iran là các tàu tra trang bị hải pháo 76 mm, một số tàu còn được trang bị tên lửa chống hạm C-802 có tầm bắn trên 130 km.

Điều này cho thấy rằng, Hải quân Iran chú trọng vào việc xây dựng các biên đội tàu tấn công theo chiến thuật "bầy sói" được trang bị hỏa lực mạnh, cùng khả năng cơ động cao và tác chiến theo kiểu đánh nhanh, rút gọn.

Về tổng thể Hải quân Iran sở hữu hạm đội tàu chiến đông đảo với khoảng 398 chiếc các loại, trong đó chủ yếu là tàu tên lửa tấn công nhanh cùng các tàu ngầm tấn công diesel-điện cỡ nhỏ.

Các tàu tên lửa tấn công nhanh của Iran được vũ trang 2-4 tên lửa chống hạm C-802 do Trung Quốc chế tạo và được Iran nội địa hóa, C-802 có tốc độ bay chỉ cận âm hơn 900km/h và có tầm bắn tối đa lên tới 280km.

Hiện vẫn không rõ Iran có trong tay bao nhiêu tên lửa loại này khi họ có cả ba biến thể của C-802 gồm đối hạm, đất đối hạm và cả không đối hạm.

Trụ cột trong sức mạnh tác chiến dưới nước của Iran là 3 tàu ngầm lớp Kilo, Đề án 877 nhập khẩu từ Nga, được Hải quân Mỹ đặt cho biệt danh "hố đen đại dương" bởi khả năng hoạt động bí mật trên biển. Tuy nhiên, Iran vẫn trông cậy vào các tàu ngầm tấn công cỡ nhỏ.

Các tàu ngầm cỡ nhỏ của Iran dù chỉ được trang bị ngư lôi nhưng chúng vẫn là mối đe dọa đối với bất cứ tàu chiến hiện đại nào, bởi với ngư lôi hạng nhẹ 324mm chỉ cần từ một tới hai quả đã có thể đánh chìm một tàu chiến vài nghìn tấn một cách dễ dàng.

Từ một số phân tích trên có thể thấy Hải quân Iran hoàn toàn đủ năng lực để phong tỏa Eo biển Hormuz, thậm chí họ cũng sẵn sàng chiến đấu sòng phẳng với biên đội tàu chiến Mỹ tại đây nếu như Washington động binh.

Chính vì vậy, việc Mỹ huy động nhiều vũ khí tối tân luyện đòn tấn công nhằm đối phó với kịch bản Iran phong tỏa Eo biển Hormuz được giới quân sự nước này đánh giá không bao giờ là thừa.

Clip vũ khí Mỹ diệt mục tiêu trong diễn tập

Hòa Bình

Thứ Ba, 17/03/2020 15:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện