Ukraine yêu cầu 30 triệu USD từ Mỹ

(Lực lượng vũ trang) - Ukraine đã yêu cầu 30 triệu USD từ Mỹ để mua sắm vũ khí, trang bị quân sự vì Mỹ tiếp tục trì hoãn việc cung cấp vũ khí và đạn dược.

Ukraine đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang trì hoãn việc cung cấp vũ khí và đạn dược với tổng số tiền lên tới 30 triệu USD theo sáu thỏa thuận với Hoa Kỳ. Công thông tin BuzzFeed cho biết rằng, sự chậm chễ đã vượt quá một năm nay.

Ukraine yeu cau 30 trieu USD tu My
Quân đội Ukraine yêu cầu 30 triệu USD từ Mỹ để mua vũ khí trang bị.

Phía Ukraine cho biết rằng, họ không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho câu hỏi tại sao các thỏa thuận, thường mất khoảng hai tháng để được phê duyệt lại chưa được phê duyệt.

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao chỉ đưa ra một câu trả lời bí ẩn cho câu hỏi này: Họ vẫn chưa quyết định về các thỏa thuận này.

Theo hai quan chức Ukraine, sự chậm trễ này có thể liên quan đến nỗ lực của Trung Quốc muốn mua nhà máy Motor Sich, một thỏa thuận mà Mỹ đang cố gắng ngăn cản.

Tuần trước, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến thăm Kiev và cho biết rằng, việc việc các doanh nghiệp Trung Quốc vào Ukraine là một thách thức. Ông nói rằng, Bắc Kinh đang có những hành động không vì lợi ích của người dân Ukraine.

Có những doanh nghiệp Mỹ muốn đến Ukraine và đầu tư. Ví dụ, vào tháng 11/2019, một nhà thầu về các vấn đề an ninh tư nhân và cố vấn của người đứng đầu Nhà Trắng Eric Prince đã đàm phán về việc mua nhà máy Motor Sich của Ukraine.

Ông Roman Gusarov, tổng biên tập của cổng thông tin Avia.ru nói trong một cuộc phỏng vấn với Gazeta.ru rằng, nhà máy này rất có lợi đối với Hoa Kỳ chủ yếu cho mục đích chính trị.

“Có những giải pháp công nghệ mà người Ukraine sẵn sàng cung cấp cho người Mỹ hoặc Trung Quốc, nên việc Trung Quốc mua nhà máy này sẽ đồng nghĩa với việc họ sẽ tăng cường hơn nữa khả năng quân sự và công nghệ của nước này, điều này cực kỳ bất lợi cho Hoa Kỳ”, chuyên gia giải thích.

Vào tháng 9/2019, hai công ty Trung Quốc là Skyrizon Airplane và Xinwei Group đã mua hơn 50% cổ phần của nhà sản xuất động cơ máy bay Motor Sich.

Số tiền của giao dịch không được tiết lộ, tuy nhiên, có thông tin cho rằng, số tiền thu được sẽ cho phép nhà máy tập trung cho những phát triển mới nhất trong lĩnh vực sản xuất máy bay. Ngoài ra, các công ty Trung Quốc đã hứa sẽ cung cấp các khoản tài trợ cho ngành công nghiệp chế tạo máy bay của Ukraine với số tiền 100 triệu USD.

Nhà máy Motor Sich nằm ở Zaporozhye. Nhà máy này đang phát triển, sản xuất, sửa chữa và bảo dưỡng động cơ máy bay tuabin khí. Nhà máy này đã chế tạo động cơ cho máy bay vận tải An-225 lớn nhất thế giới.

Nhà máy này cũng tạo ra động cơ máy bay cho trực thăng Mi-8, Mi-17, Ka-226, An-70, An-124, An-140, An-148, Yak-130, các đơn vị bơm xăng, thiết bị điện và cung cấp sản phẩm tại hơn 100 quốc gia.

Trước đó, quân đội Ukraine đã đặt hàng các hệ thống tên lửa do chính họ sản xuất, cũng như các trạm trinh sát pháo binh, khoảng 100 xe bọc thép và một số máy bay. Ngoài ra, Kiev cũng đã ký các hợp đồng với các đối tác phương Tây, Nhà Trắng về chương trình mua sắm quân sự nước ngoài và một hợp đồng với cơ quan bảo đảm và mua sắm NATO.

Nguyễn Giang

Thứ Hai, 10/02/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện