Ukraine tìm vị trí cho căn cứ quân sự của NATO

(Lực lượng vũ trang) - Ukraine sẽ cho phép Anh và các nước trong liên minh NATO triển khai căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này.

Ukraine sẽ cho phép NATO triển khai căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

Ukraine tim vi tri cho can cu quan su cua NATO
Lính nhảy dù Anh tham gia cuộc tập trận tại khu vực Nikolaev.

Nhà ngoại giao Ukraine gọi khu vực Nikolaev là khu vực thích hợp nhất để xây dựng căn cứ quân sự này. Theo ông Kuleba, lực lượng hải quân Anh đã có kế hoạch triển khai ở khu vực này. Cách đây không lâu, 450 lính dù Anh cũng đã tham gia cuộc tập trận quân sự tại khu vực này.

Ông Kuleba nhấn mạnh rằng, giới lãnh đạo Ukraine sẽ không phản đối nếu quân đội của một trong các quốc gia thành viên của liên minh NATO tiếp tục ở lại trên lãnh thổ nước này.

Theo ông, việc NATO triển khai căn cứ quân sự ở Ukraine sẽ giúp nước này chống lại các mối đe dọa từ Nga, chống lại cuộc xung đột vũ trang ở Donbass, mặc dù phía Nga đã nhiều lần đảm bảo rằng, Nga không hề có ý định xâm lược Ukraine.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại rằng, Kiev không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea và gọi Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine, nhưng bị chiếm đóng tạm thời. Lập trường của Ukraine về vấn đề này được nhiều quốc gia nước ngoài, đặc biệt là Anh.

London đã hỗ trợ cho Kiev rất nhiều. Bộ Ngoại giao Anh đã thông báo ý định phân bổ viện trợ nhân đạo cho Ukraine với số tiền 6,5 triệu USD để hỗ trợ các khu vực ở phía đông đất nước bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang và đại dịch COVID-19.

Văn phòng Ngoại giao Anh nhấn mạnh rằng, các quỹ này sẽ giúp phân phối thực phẩm, nước uống, thuốc men cũng như giúp đỡ những người từng bị bạo lực tình dục và giới tính.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và phu nhân Elena đã tới thăm cung điện Buckingham ở London vào ngày 7/10, dịch vụ báo chí Anh cho biết. Trước đó, ông Vladimir Zelensky cũng đã tới London và đã ký một thỏa thuận song phương về thương mại tự do và đối tác chiến lược với Anh.

Trong khi mối quan hệ của Anh với Ukraine đang khá tốt, thì mối quan hệ của Anh với Nga tiếp tục diễn ra căng thẳng. Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh Nicholas Carter đã tuyên bố cần phải thích ứng với các điều kiện của “chiến tranh chính trị” mà các quốc gia khác đang tiến hành chống lại Anh và các nước phương Tây.

Ông Carter cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ben Wallace đã đưa ra một khái niệm tích hợp các hoạt động mới của lực lượng vũ trang Anh. Khái niệm này sẽ hoàn thành trước năm 2025.

Theo ông Carter, các chế độ ở Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đang lôi kéo các quốc gia khác vào một cuộc chiến mới, mang tính chất chính trị trực tiếp. Theo tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, hành động của các quốc gia này đã phá hoại sự gắn kết, ổn định kinh tế, chính trị và xã hội. Ngoài ra, ông cũng tin chắc rằng, họ đang chiến đấu để giành lợi thế chiến lược ở các khu vực quan trọng nhất trên thế giới.

Minh Tú

Thứ Sáu, 09/10/2020 12:26

Sự Kiện