Tướng Ba Lan: Phương Tây chịu sức ép rất lớn từ Zapad-2021

(Lực lượng vũ trang) - Theo tướng Ba Lan, cuộc tập trận chung Zapad-2021 giữa Nga và Belarus giúp Moscow tăng cường ảnh hưởng trong khu vực và tăng áp lực lên phương Tây.

Phát biểu trong một hội thảo tại Diễn đàn An ninh Warsaw hôm 6/10, Trung tướng Tomasz Piotrowski, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Tác chiến Lực lượng Vũ trang Ba Lan, cho biết cuộc tập trận Zapad-2021 cho phép Moscow thử nghiệm các biện pháp tấn công nhằm vào các thành viên Đông Âu của liên minh.

Tuong Ba Lan: Phuong Tay chiu suc ep rat lon tu Zapad-2021 
Vũ khí Nga khai hỏa tại Zapad 2021.

"Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc Nga đang rất quyết tâm lấy lại sân khấu như một cường quốc toàn cầu. Khi Nga có kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận, chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều. Tại Zapad 2021, Nga đã sử dụng chiến tranh thông tin, khiêu khích, gián điệp...", tướng Piotrowski nói.

Tư lệnh Ba Lan cho biết thêm rằng các hành động thù địch chống lại các quốc gia Đông Âu, thành viên của NATO đã bắt đầu từ lâu trước khi Zapad chính thức bắt đầu vào tháng 9/2021.

"Quân đội Nga thông báo từ tháng 1/2021 rằng cuộc tập trận Zapad đã bắt đầu. Các cuộc tập trận trên đất liền sẽ diễn ra cho đến tháng 10/2021.

Zaslon 2021 lớn hơn nhiều Zapad 2020 và Zapad 2019 - không phải bởi số lượng quân, mà chắc chắn bởi khả năng đã được sử dụng, các loại đơn vị, chẳng hạn như lính dù, lực lượng đặc biệt, hàng hải và một số lực lượng khác", ông Piotrowski nói.

Theo những thông tin được Nga công bố, tham gia tập trận Zaslon 2021 có khoảng 200.000 quân từ Nga và Belarus. Cùng với đó là sự có mặt của số lượng lớn vũ khí, khí tài tối tân.

Cũng phát biểu tại Diễn đàn An ninh Warsaw, Trung tướng Andreas Marlow, chỉ huy Quân đoàn 1 Đức-Hà Lan, đóng quân ở Münster, Đức cho biết, một trong những thách thức mà NATO phải đối mặt là sự khác biệt trong nhận thức về mối đe dọa.

"Các đồng minh có biên giới với Nga có nhận thức về mối đe dọa khác với những đồng minh không ở sát Nga", Marlow nói.

Nga và Belarus tổ chức diễn tập chung Zapad nhằm kiểm tra khả năng phối hợp hoạt động giải quyết các vấn đề an ninh quân sự và toàn vẹn lãnh thổ của Nhà nước Liên bang Nga - Belarus, cùng khả tương tác giữa quân đội hai nước trong đẩy lùi hành vi xâm lược từ bên ngoài.

Cùng với Ba Lan, Litva, Estonia cũng bày tỏ lo ngại về những cuộc diễn tập quy mô lớn ở gần biên giới. "Chúng ta cần nhận ra rằng có thể Nga có thể tấn công vào Estonia trong vài năm tới.

Nga không đặt mục tiêu giành quyền kiểm soát bằng cách chiếm đóng, họ muốn gây ra bất ổn và tạo ảnh hưởng qua việc này", Martin Herem, chỉ huy quân đội Estonia cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/9 khẳng định tập trận Zapad 2021 không nhằm chống lại bất cứ ai, dù được tổ chức trong bối cảnh NATO tăng cường hiện diện gần biên giới Nhà nước Liên bang Nga - Belarus và các đồng minh của Moscow.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 08/10/2021 08:19

Sự Kiện