Tu-95MSM sẽ mang lại cho Nga lợi thế gì?

(Lực lượng vũ trang) - Nga đã hiện đại hóa thành công phiên bản máy bay ném bom chiến lược Tu-95MSM có khả năng mang theo 8 tên lửa hành trình cùng lúc.

Là một phần của hoạt động hiện đại hóa và nâng cao chất lượng các máy bay chiến lược của mình, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã đưa vào sử dụng máy bay ném bom Tu-95MSM mới. Phiên bản máy bay mới này có thể được trang bị tám tên lửa tàng hình Kh-101 cùng một lúc. Điều này mang lại rất nhiều lợi thế cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga, các chuyên gia của tạp chí Military Watch cho biết.

Tu-95MSM se mang lai cho Nga loi the gi?
Phiên bản máy bay ném bom Tu-95MSM có thể mang theo 8 tên lửa hành trình của Nga.

Phiên bản máy bay ném bom mới đã được cải tiến rất nhiều so với các phiên bản cũ Tu-95. Tập đoàn sản xuất máy bay Nga là đơn vị chịu trách nhiệm hiện đại hóa máy bay này, phiên bản mới được cập nhật hệ thống điều khiển bay, hệ thống dẫn đường và hệ thống liên lạc mới. Sau khi được cải tiến máy bay này sẽ có thể mang theo 8 tên lửa hành trình, cho phép nó tấn công các mục tiêu ở xa của đối phương mà vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của các hệ thống phòng không.

Cụ thể, Tu-95MSM được trang bị radar mới Novella-NV1.021, hệ thống hiển thị thông tin tối tân SOI-021, tổ hợp quốc phòng hiện đại hóa Meteore-NM2 được cho là “có khả năng gây nhiễu radar trên mặt đất và trên máy bay của đối phương”, động cơ NK-12MPM 15.000 mã lực và cánh quạt AV-60T loại mới.

Việc hiện đại hóa đáng kể nhất là thiết kế của Tu-95MSM mới có thể tăng gấp đôi tải trọng chiến đấu, từ 4 tên lửa hành trình lên 8 tên lửa hành trình cỡ lớn. Ngoài ra, tuổi thọ của máy bay cũng được tăng lên.

Trước đó, những năm 1980 máy bay ném bom Tu-95MS đã được trang bị tên lửa hành trình Kh-55, nhưng sau đó chúng được thay thế bằng Kh-101/102, kết hợp một số cải tiến, bao gồm công nghệ tàng hình radar.

Tên lửa hành trình Kh-101 là loại tên lửa mang đầu đạn thông thường, có thể nổ mạnh, xuyên giáp hoặc theo kiểu chùm, trong khi tên lửa hành trình Kh-102 có thể mang theo đầu đạn hạt nhân chiến thuật với sức công phá lên tới 250 kiloton. Tầm bắn ước tính của tên lửa là từ 3500 km đến 5500 km.

Với phiên bản máy bay ném bom Tu-95MSM, lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ có thể tấn công hiệu quả các mục tiêu không chỉ ở châu Âu và châu Á mà còn ở Bắc Mỹ.

Như vậy, Nga đã hoàn thành việc nâng cấp bộ ba tấn công hạt nhân từ trên không. Trước đó, các chiến đấu cơ siêu thanh Tu-160M2 và Tu-22M3M đã hoàn thành thử nghiệm và bước vào sản xuất hàng loạt.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MSM của Nga đã lần đầu tiên cất cánh trên bầu trời ngày 22/8 ở Nhà máy sản xuất máy bay Beriev. Máy bay được điều khiển bởi phi hành đoàn dưới sự chỉ đạo của phi công thử nghiệm Andrey Voropaev. Tu-95MSM đã bay trong 2 giờ 33 phút, đạt độ cao 9.000m, các hệ thống và thiết bị hoạt động mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 29/08/2020 18:57

Sự Kiện