Tình trạng yếu kém bất ngờ của Không lực Hoa Kỳ

(Lực lượng vũ trang) - Cơ quan thẩm định trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) công bố báo cáo về tình trạng kỹ thuật phi đội máy bay quân sự và chi phí hoạt động của chúng.

Số liệu không mang đến sự khả quan khi trong 9 năm qua chỉ có những chiếc trực thăng đa dụng UH-1N Twin Huey lạc hậu (dùng để huấn luyện sĩ quan và đưa đón cấp trên) thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao. Trong số 46 loại máy bay được quy định trong tài liệu, 24 loại không bao giờ đạt các chỉ số sẵn sàng theo thiết kế.

Điều quan trọng cần lưu ý là GAO đã kiểm tra mức đánh giá hàng năm cho các loại máy bay khác nhau, chứ không phải số liệu về hiệu suất chuyến bay hoàn chỉnh. Sự khác biệt là trong trường hợp đầu tiên, một chiếc máy bay hoặc trực thăng được coi là phù hợp nếu nó có khả năng thực hiện ít nhất một trong các nhiệm vụ được giao, tờ The Drive cho biết.

Tinh trang yeu kem bat ngo cua Khong luc Hoa Ky
Tình trạng sẵn sàng chiến đấu của Không quân Mỹ chẳng hề cao như nhiều người vẫn nghĩ

Theo báo cáo, máy bay trinh sát điện tử  EP-3E Aries II của Hải quân và máy bay chỉ huy E-6B Mercury đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý kho vũ khí hạt nhân là đang ít nhiều hoạt động tốt.

Trong khi đó tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng F-15E Strike Eagle chỉ đạt các chỉ số sẵn sàng chiến đấu một nửa thời gian. Ngoài ra 17 loại máy bay khác, bao gồm oanh tạc cơ chiến lược B-52 Stratofortress và máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đạt tiêu chuẩn ít nhất một lần trong chín năm.

Bên cạnh đó có tới 24 loại máy bay không đạt trình độ sẵn sàng chiến đấu. Chúng bao gồm máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B, tiêm kích tàng hình F-22 Raptor và tiêm kích hạm trên tàu sân bay F/A-18 Hornet.

GAO cũng đề cập đến chi phí vận hành các loại máy bay khác nhau. Sự khác biệt ở đây là rất ấn tượng. Các chuyến bay chuyên sâu vòng quanh thế giới của phi đội máy bay vận tải hạng trung C-130 Hercules trong năm 2018 đã tiêu tốn 118,03 triệu USD từ ngân sách Mỹ, trong khi việc sử dụng phi đội máy bay tiếp dầu KC-135 Stratotanker lớn hơn yêu cầu số tiền 4,24 tỷ USD.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 21/11/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện