Tình trạng khốn khổ của hạm đội tàu phá băng Mỹ

(Lực lượng vũ trang) - Hạm đội tàu phá băng Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn, có thể khiến nước này không thể bảo vệ và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ở Bắc Cực.

Tàu phá băng hạng nặng USCGC WAGB-20 Healy thuộc lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ đang tham gia cuộc tập trận của Washington và các đồng minh ở Bắc Cực.

Hiện tại, con tàu đã đi qua phía tây bắc của Bắc Băng Dương. Đây là một tuyến đường dọc theo bờ biển phía bắc của Bắc Mỹ qua quần đảo Bắc Cực thuộc Canada.

Tinh trang khon kho cua ham doi tau pha bang My
Tàu phá băng hạng nặng USCGC WAGB-20 Healy của quân đội Mỹ.

Nguyên nhân khiến Mỹ thực hiện chuyến đi này nhằm khẳng định sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Bắc Cực trong bối cảnh hiện tượng ấm lên toàn cầu, dẫn đến băng tan và sự gia tăng vận chuyển trong khu vực.

Nên nhớ rằng, Mỹ là một quốc gia Bắc Cực kể từ khi vùng đất Alaska thuộc về nước này. Điều này đồng nghĩa với việc Washington có nhiều lợi ích ở khu vực Vòng Bắc Cực.

Tuy nhiên, để khai thác nguồn tài nguyên ở Bắc Cực tàu phá băng là một phương tiện cần thiết nhưng thực tế hạm đội tàu phá băng của Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn. Tàu phá băng Healy đã hoạt động được 22 năm và chiếm 50% toàn bộ hạm đội tàu phá băng đang hoạt động của Mỹ.

Con tàu thứ hai là tàu phá băng hạng nặng USCGC Polar Star, được đưa vào hoạt động từ năm 1976 và thậm chí còn sử dụng các phụ tùng của tàu phá băng cũ.

Tàu thứ ba là tàu phá băng hạng nặng USCGC Polar Sea, được đưa vào hoạt động năm 1978, nhưng nó đã không hoạt động trong nhiều năm và hiện đang tiếp tục bị tháo dỡ để thay thế linh kiện cho các tàu khác cùng loại.

Hàng chục năm qua các chỉ huy của lực lượng cảnh sát biển đã đề nghị Quốc hội Mỹ cho phép họ mở rộng hạm đội tàu phá băng để đảm bảo cho lực lượng này tiếp tục tiếp cận với các vùng cực. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ không đồng ý. Vì vậy, hiện tại hạm đội tàu phá băng của Mỹ hiện tại không thể so sánh với hạm đội tàu phá băng của Nga và Trung Quốc, các nước đã rất nỗ lực phối hợp để gia tăng tầm ảnh hưởng ở Bắc Cực.

Nói một cách khác, trong cuộc chiến giành quyền ảnh hưởng ở Bắc Cực, Nga đang đi trước Hoa Kỳ rất nhiều. Hiện tại, Nga có một hạm đội tàu phá băng với số lượng hàng chục chiếc và chúng không ngừng tăng lên.

Hạm đội tàu phá băng của Nga có khoảng 40 tàu phá băng, bao gồm 5 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân (Yamal, 50 Let Pobedy, Taimyr, Vaigach và Arktika) và tàu phá băng vận tải chạy bằng năng lượng hạt nhân Sevmorput.

Với số lượng tàu phá băng khổng lồ, Moscow đang sử dụng và khai thác Tuyến đường biển Phương Bắc rất hiệu quả.

Trong khi đó, Trung Quốc, dù không phải là một quốc gia Bắc Cực, nhưng với tham vọng lớn ở khu vực chiến lược này, cũng đang mở rộng đội tàu phá băng của mình.

Chí Huy

Chủ Nhật, 26/09/2021 18:36

Sự Kiện