Tiêm kích Nga cất cánh từ Anadyr khiến Mỹ giật mình

(Lực lượng vũ trang) - Lực lượng phòng thủ Mỹ tuyên bố vừa phát hiện 5 máy bay Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không gần biên giới đường không Mỹ-Canada.

Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) của khu vực Alaska đã xác định và theo dõi 5 máy bay Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không Alaska.

Thông báo cho biết đã phát hiện những máy bay lạ vào lúc 17h35 ngày 21/10 giờ địa phương. Sau đó, lực lượng Mỹ mới phát hiện đây là tốp chiến đấu cơ Nga.

"Những máy bay hoạt động ở không phận quốc tế, không tiến vào không phận chủ quyền của Mỹ hoặc Canada. Máy bay đã rời vùng nhận dạng phòng không lúc 19h21 giờ địa phương", thông cáo cho biết.

Tiem kich Nga cat canh tu Anadyr khien My giat minh
Chiến đấu cơ Nga.

Bộ Quốc phòng LB Nga nhiều lần khẳng định rằng máy bay Nga luôn thực hiện chuyến bay theo đúng quy tắc quốc tế về sử dụng không phận, không xâm phạm biên giới của các quốc gia khác.

Dù NORAD không cho biết loại máy bay cụ thể nào đã tiến sát không phận Mỹ và Canada nhưng nguồn tin từ cơ quan này cho biết, nhiều khả năng nhóm máy bay này đã xuất phát từ căn cứ Anadyr – thủ phủ của khu Chukotka.

Được biết, vùng Chukotka rất gần Alaska. Đây là khu vực có dân số ít thứ 2 của Nga với khoảng 50.500 người. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng tại đây vẫn chưa phát triển tốt.

Điều đặc biệt là căn cứ Anadyr mới được Nga bắt tay vào nâng cấp từ đầu năm 2021. Vì vậy, nếu các tiêm kích và máy bay Nga xuất phát từ đây chúng hoàn toàn có thể khiến Mỹ bị bất ngờ.

Giới chuyên gia cho rằng Chukotka là vị trí chiến lược để Nga có thể kiểm soát được Tuyến đường biển phương Bắc, bảo vệ các lợi ích kinh tế của mình trong khu vực.

Anadyr là sân bay nằm ở vùng Đông Bắc xa xôi của Nga, sau khi nâng cấp, tại đây, tất cả các loại máy bay hiện có trong Không quân Nga có thể trực chiến 24/24. Dự án cải tạo nâng cấp có thể kéo dài vài năm.

Nói về việc Nga nâng cấp căn cứ Anadyr và tăng cường hoạt động tại Bắc Cực, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Sergei Ordzhonikidze cho biết: "Nếu Nga không duy trì sự hiện diện thường xuyên ở Bắc cực, tình hình có thể diễn biến theo chiều hướng bất lợi, sự hiện diện quân sự sẽ củng cố lập luận chính trị và tư duy pháp lý, chỉ có sức mạnh quân sự mới có thể duy trì được quan điểm chính trị.

Hiện nay rất nhiều nước đang đòi hỏi chủ quyền ở Bắc cực. Ngoài Mỹ và các nước đồng minh NATO, Trung quốc đã nhiều lần lên tiếng về lợi ích của mình trong khu vực này, mặc dù Trung quốc không phải là nước bắc cực. Một vấn đề dễ hiểu, đó là muốn có nguồn lợi kinh tế khổng lồ thì phải tiến hành khai thác khoáng sản.

Và đây là điểm khởi phát của những cuộc cạnh tranh khốc liệt, trong đó có cạnh tranh về quân sự, cuộc cạnh tranh này sẽ ngày càng căng thẳng và phức tạp. Trong thời gian gần đây, tình hình trên Tuyến đường biển phương Bắc và thềm lục địa Bắc cực của Nga trở nên hết sức phức tạp, vì Mỹ không công nhận quyền hợp pháp của Nga đối với khu vực này.

Muốn duy trì hiện diện ở Bắc cực thì phải có quân đội tương ứng, phải có Hạm đội với những con tàu đổ bộ, phải có căn cứ chiến lược đủ mạnh. Thời Liên Xô nơi đây đã có nhiều căn cứ quân sự, thậm chí trên quần đảo Novaya Zemlya còn có vài căn cứ như vậy. Từ nay, Anadyr và những căn cứ này bắt đầu được hồi sinh".

Đánh giá về việc Nga tăng cường hiện diện tại Bắc Cực, nhà phân tích chiến lược George Petrolekas, một Đại tá Canada về hưu, đã cảnh báo rằng các mối quan hệ đổ vỡ giữa phương Tây với Nga đã khuyến khích ông Putin tăng cường các hoạt động quân sự tại Bắc Cực.

Ông Putin dường như quyết tâm kiểm tra các điểm dọc theo Khu vực nhận dạng phòng không Bắc Mỹ (ADIZ), trải dài 321 km ngoài biên giới lục địa của Canada và Mỹ.

Máy bay Mỹ đã liên tiếp phải cất cánh chặn những máy bay ném bom tầm xa của Nga ở ngoài khơi Alaska và California. Ngay cả người Mỹ cũng giật mình trước sự dai dẳng và số lượng tăng vọt các chuyến bay thăm dò của Nga.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các chuyến bay thăm dò đã biến mất trong nhiều năm nhưng giờ lại được nối lại thường xuyên. Không những thế, Nga đã tăng đáng kể các nguồn lực, cả dân sự và quân sự, trong khu vực Bắc Cực, từ các tàu phá băng đến 80 tàu hải quân, hiện đang được bổ sung thêm tên lửa di động.

Nga đã triển khai các tên lửa tầm ngắn Pantsir-S1, hệ thống S-400 bản đặc biệt tại Bắc Cực, được dùng để chống máy bay, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình và cả máy bay không người lái.

Bắt đầu từ ngày 1/12, Bộ Tư lệnh chiến lược mới của Nga đã triển khai hoạt động trên cơ sở Hạm đội Biển Bắc, lên kế hoạch thường xuyên cho tàu nổi và tàu ngầm di chuyển ở Bắc Băng Dương.

Nga sở hữu tới 40% lãnh thổ Bắc Cực, tương đương gần 1/5 diện tích đất nước. Nguồn tài nguyên phía Bắc đem lại cho nước này hơn 10% thu nhập quốc dân và chiếm gần 1/4 kim ngạch xuất khẩu.

Như vậy, Bắc Cực không chỉ là mảnh đất màu mỡ của nước Nga mà còn là khu vực chiến lược để Nga đưa Bắc Mỹ và cả các quốc gia Bắc Âu đến "miệng hố chiến tranh".

Thảo Nguyên

Thứ Bảy, 23/10/2021 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện