Tàu nghiên cứu Bắc Cực nguy hiểm thế nào đối với Mỹ?

(Lực lượng vũ trang) - Tàu nghiên cứu Bắc Cực có thể trở thành tàu chiến đa năng mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon, cũng như các loại vũ khí khác.

Hiện nay, Nga đã có một con tàu duy nhất có thể giúp nước này củng cố sự thống trị của mình ở Bắc Cực. Tàu nghiên cứu Bắc Cực là một tàu thuộc dự án 00903.

Tàu có chiều dài 83,1 mét và rộng 22,5 mét, trọng tải hơn 10.000 tấn. Tàu Bắc Cực có hình dạng quả trứng khiến tờ báo The Drive đã nhận xét rằng: “Tàu nghiên cứu Bắc Cực mới của Nga là con tàu xấu nhất mà chúng tôi từng thấy”.

Tau nghien cuu Bac Cuc nguy hiem the nao doi voi My?
Tàu nghiên cứu Bắc Cực của Nga được hạ thủy hôm 18/12.

Tuy nhiên, phía Nga không quan tâm đến những nhận xét như vậy. Tàu nghiên cứu Bắc Cực được thiết kế để vận hành tự động trong thời gian 3 năm, tốc độ tối đa của tàu đạt 18,5 km/h.

Hiện tại, không có một con tàu nào trên thế giới tương tự tàu nghiên cứu Bắc Cực của Nga. Điều này mang lại cho Nga những lợi thế lớn về nghiên cứu tiềm năng ở Bắc Cực.

Mục đích chính của tàu nghiên cứu này là khám phá Bắc Cực một cách hòa bình. Ngoài 24 thành viên phi hành đoàn, nó có thể chứa và làm việc 34 người, bao gồm cả các nhà khoa học.

Hiện tại, băng ở khu vực Bắc Cực đang tan nhanh chóng nên không có khả năng xây dựng một trạm cố định an toàn trên băng, cản trở việc nghiên cứu, vì vậy sự xuất hiện của tàu Bắc Cực là hết sức cần thiết.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, sự xuất hiện của con tàu này cho phép thực hiện các nghiên cứu dưới nước về đáy Bắc Băng Dương, điều này không chỉ cần thiết đối với các nhà khí tượng học mà còn đối với nước Nga để chứng minh các tuyên bố chủ quyền của Nga đối với thềm Bắc Cực. Vì vậy, Nga đã chi 100 triệu USD trong ngân sách để đóng tàu nghiên cứu này.

Ngoài mục đích dân sự, tàu nghiên cứu Bắc Cực còn có mục đích quân sự. Tàu này được trang bị sân đỗ trực thăng và xuồng cao tốc. Vì vậy, trong trường hợp cần thiết nó được sử dụng như một tàu tấn công và trinh sát.

Trong tương lai dự án 00903 còn có thể hiện đại hóa sâu sau kinh nghiệm vận hành Bắc Cực. Vì vậy, tàu chiến này có thể biến thành tàu sân bay trực thăng ở Bắc Cực, sẽ thực hiện chức năng chống tàu ngầm ở Bắc Băng Dương, tìm kiếm tàu ​​ngầm hạt nhân của Mỹ.

Cũng có thể sau khi hoàn thành việc nghiên cứu ở Bắc Cực, tàu nghiên cứu này có thể biến thành tàu sân bay mang tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa siêu thanh Zircon, cũng như các tên lửa chống tên lửa.

Nên nhớ rằng, khoảng cách giữa Hoa Kỳ và Nga ngắn nhất qua vùng Viễn Bắc, vì vậy Nga sẽ có nhiều loại tên lửa có thể bắn tới Hoa Kỳ. Tàu chiến này kết hợp cùng với các lực lượng và các loại vũ khí khác sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng khả năng phòng thủ của Nga.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 27/12/2020 14:00

Sự Kiện